เพื่อนๆเคยกินถั่วไหมค่ะ แล้วกินครบ 5 สีเหรอยังค่ะ ถ้ายังวันนี้แม่บ้านจะพามารู้จัก “ถั่ว 5 สี” เม็ดเล็กๆ ที่อัดแน่นคุณประโยชน์มากมาย ว่าแล้วไปรู้จักคุณค่าที่แอบซ่อนอยู่ในรูปร่างรีนี้กันดีกว่าค่ะ...
1. ถั่วดำ (Black Beans) มีประโยชน์ต่อไต (ธาตุน้ำ) เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต แคโรทีน ไนอะซิน วิตามิน B1 และB2 รวมถึงสารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดลำไส้เล็ก รวมทั้งมีสรรพคุณบำรุงโลหิต ขับปัสสาวะ ขจัดพิษ บำรุงไต บำรุงสายตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการบวมน้ำ เหน็บชา ดีซ่าน ไตเสื่อม เป็นต้น
2. ถั่วเขียว (Green Beans) มีประโยชน์ต่อตับ (ธาตุไม้) มีสรรพคุณแก้ ร้อนใน ถอนพิษจากพืชและสารหนู บำรุงสายตา ลดความดันโลหิต แก้กระหายน้ำ ลำไส้อักเสบ เบาหวาน กระตุ้นประสาท โดยมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และแคโรทีนเป็นส่วนประกอบ
3. ถั่วแดง (Red Beans) มีประโยชน์ต่อหัวใจ (ธาตุไฟ) มีสรรพคุณในการช่วยขับปัสสาวะ แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้ลมพิษ ดีซ่าน บรรเทาอาการปวดข้อและบวม กำจัดหนอง รักษาอาการอาหารเป็นพิษ รักษาอาการลำไส้อักเสบ หรือถ่ายเป็นเลือด นอกจากนี้ถั่วแดงยังนิยมทำเป็นของหวานต่างๆ อีกด้วย
4. ถั่วขาว (White Beans) มีประโยชน์ต่อปอด (ธาตุทอง) มีสรรพคุณในการช่วยยับยั้งเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ย่อยแป้ง ให้ดูดซึมแป้งและน้ำตาลน้อยลง จึงมีส่วนทำให้น้ำหนักลดลงได้ โดยสารสกัดชื่อ “ฟาซิโอลามีน ” ซึ่งถ้ากิน 500 มิลลิกรัมต่อวัน จะช่วยให้น้ำหนักลดลง และยังสามารถควบคุมสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด รวมทั้งลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายได้อีกด้วย
5. ถั่วเหลือง (Soy Beans) มีประโยชน์ต่อม้าม (ธาตุดิน) เพราะมีโปรตีน เลซิติน กรดอะมิโน รวมทั้งมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไนอะซิน วิตามินB, B2, A และ E ซึ่งสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ป้องกันการขาดแคลเซียมในกระดูกและบำรุงระบบประสาทในสมอง ส่วนมากพบได้ในน้ำเต้าหู้
หากอยากกินถั่ว 5 สี ให้อร่อย และอุดมด้วยคุณค่า สามารถทำเองได้ โดยนำถั่ว 5 สี แช่น้ำ ประมาณ 3-6 ชั่วโมง แล้วนำไปต้มให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล เพียงเท่านี้ก็รับประทานเป็นของหวานแสนอร่อยแล้วค่ะ