มะเฟือง ผลไม้รูปดาว อุดมประโยชน์

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    14,981    2    16 ส.ค. 2559 : น.   
แบ่งปัน

 "มะเฟือง" เป็นผลไม้ที่มีรูปทรงกระสวย เมื่อหั่นเป็นแนวขวางจะเป็นรูปเหมือนดาวห้าแฉก ผลสีเขียว ผลสุกจะเป็นสีเหลือง มีรสชาติเปรี้ยวแบบเผื่อนๆ หรือรสหวาน ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ มะเฟืองสุกน้ำหนัก 100 กรัม จะมีคาร์โบไฮเดรต 6.7 กรัม, โปรตีน 1 กรัม, โพแทสเซียม 133 มิลลิกรัม, วิตามินC 35 มิลลิกรัม,ฟอสฟอรัส 12 มิลลิกรัม ซื่งอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อาทิ วิตามินB5, B9 (หรือกรดโฟลิก) ธาตุสังกะสี และไขมัน

ส่วนต่างๆ ของมะเฟือง มีประโยชน์มากมาย ได้แก่
 
ใบ แก้ไข้หวัด ปัสสาวะขัด แก้ปวด ถ้าใช้ใบยอดของมะเฟือง รากหมาก และรากมะพร้าว มาต้มผสมกัน จนเป็นน้ำดื่ม สามารถใช้รักษาไข้หวัดใหญ่ได้ และถ้าใช้ใบมะเฟื่องมาต้มน้ำอาบ จะช่วยแก้ตุ่มคัน แก้เจ็บเส้นเอ็นได้อีกด้วย
ใบและยอด...เมื่อมาบดละเอียด แล้วนำมาทาตามตัว สามารถรักษาโรคอีสุกอีใสได้
- ดอก นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มแก้ถอนพิษเฮโรอีน และแก้ไข้ได้
-  ผล รับประทานสดใช้แก้คอแห้ง ลดการอักเสบ บวม แก้อาเจียน ขับปัสสาวะ และขับนิ่ว แก้บิด ขับระดู (แต่ไม่ควรรับประทานประจำหรือบ่อยเกินไป) ใช้สระผมได้ดี บำรุงเส้นผม กำจัดรังแค
- เมล็ด ใช้แก้ปวด ทำให้นอนหลับ ทำให้อาเจียน แก้ดีซ่าน
- ราก ใช้ดับพิษร้อน แก้ไข้ แก้ปวดศีรษะ แก้กระเพาะอาหารอักเสบ ลดอาการจุกแน่นหน้าอก โดยการนำรากมะเฟืองตากแห้ง 5 กรัม ชงกับน้ำร้อน 1 ถ้วยกาแฟ แล้วดื่มก่อนอาหารเช้า-เย็น
- แก่นและราก นำมาต้มกินแก้ท้องร่วง แก้เจ็บเส้นเอ็น
- ยอด นำมาต้มผสมกับรากมะพร้าว ดื่มแก้ไข้หวัดใหญ่
 
สำหรับผู้ป่วยโรคไต หากรับประทานมะเฟืองมากเกินไป จะทำให้ผลึกนิ่วออกซาเลตผลึกนิ่วจำนวนมาก ซึ่งจะตกตะกอนหรืออุดตันในเนื้อไตและท่อไต และอาจทำให้ไตวายหรืออาจสูญเสียการทำงานไปได้ เพราะสารออกซาเลตในมะเฟืองจะจับตัวกับแคลเซียมที่อยู่ในไต แต่อาการนี้ไม่ได้เกิดกับผู้ป่วยทุกราย แต่ขั้นอยู่กับปริมาณที่รับประทานและภาวะพร่องและขาดน้ำในผู้ป่วย มะเฟืองเปรี้ยวมีโอกาสเกิดโรคมากกว่ามะเฟืองชนิดหวาน เพราะมีปริมาณกรดออกซาลิกมากกว่า
 
สาระน่ารู้อื่นๆ