โรคหัวใจ เกิดจากไขมันจับที่ผนังของหลอดเลือดหัวใจ ทำให้ผนังหลอดเลือดแข็งหนา และตีบแคบลง ทำให้เลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงหัวใจน้อยลง จึงทำให้ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอต่อความต้องการของกล้ามเนื้อหัวใจ จนกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และกลายเป็นโรคหัวใจได้ ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการบริโภคของพวกเรา ที่นิยมรับประทานอาหารประเภทน้ำตาลและไขมัน รวมทั้งไม่ออกกำลังกาย แต่เราสามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจนี้ได้ด้วย ผักพื้นบ้านและสมุนไพรไทย 5 ชนิด ที่ช่วยบำรุงและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต รวมทั้งลดการเกาะตัวเป็นลิ่มเลือดควบคุมระดับไขมันในเลือดได้
1. กระเทียม…มีสรรพคุณช่วยลดระดับไขมันเลวในเลือด ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ และเพิ่มระดับของไขมันชนิดดี ลดความดันโลหิตสูง ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัวได้ ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคระบบหลอดเลือดหัวใจได้
2. ขิง…ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น ลดโอกาสการก่อตัวของ fibrin โปรตีนชนิดหนึ่งที่ทำให้โลหิตแข็งตัวหรือจับตัวเป็นลิ่มเลือด ซึ่งจะไปอุดหลอดเลือดได้
3. พริก...เป็นสมุนไพรที่มีสารแคปไซซิน ซึ่งทำให้ระบบทางเดินหายใจ ความดันโลหิตและหัวใจดีขึ้น สามารถช่วยขับเหงื่อมีสารต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งหลอดเลือดหดตัว ทำให้หลอดเลือดขยายตัว และช่วยสลายลิ่มเลือดที่อุดตันในหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อนได้
4. ใบแปะก๊วย…ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หลอดเลือดดำ และหลอดเลือดฝอย จึงช่วยลดการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้
5. กระเจี๊ยบ...น้ำกระเจี๊ยบจะช่วยลดความดันโลหิตภายในร่างกายให้กลับเข้าสู่ระดับปกติได้ และยังช่วยลดคอเลสเตอรอล จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดตีบได้