ไมโครเวฟไม่ได้ทำได้แค่อุ่นอาหารเท่านั้น แต่ยังใช้เจียวกระเทียมได้ด้วย เป็นวิธีที่เหมาะกับคนที่อยากทำกระเทียมเจียวแต่ขี้เกียจตั้งกระทะ หรือใครที่อยู่หอแล้วไม่มีเตาก็สามารถทำได้ วิธีทำง่ายมาก ๆ แถมยังได้ออกมากรอบ สีเหลืองทองสวยงาม และใช้เวลาไม่นานด้วย
ส่วนผสม
กระเทียมสับ
น้ำมันพืช
ขั้นตอนการทำ
1. นำกระเทียมสับใส่ในภาชนะทนความร้อน เทน้ำมันให้พอท่วม คนให้เข้ากัน
2. นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งความร้อนสูงสุด 30 วินาที
3. เมื่อครบเวลา ใช้ช้อนคนเพื่อไม่ให้กระเทียมไหม้ จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟ ทำซ้ำอีกประมาณ 3-4 ครั้ง หรือจนกว่าจะกรอบตามใจชอบ
4. เมื่อกระเทียมเริ่มมีสีเหลืองให้นำออกมาได้เลย น้ำมันที่ร้อนจะช่วยทำให้กระเทียมสุกมากขึ้น กระเทียมเจียวที่ได้ก็จะมีสีสวยพอดี
Tips
- เวลาและจำนวนครั้งที่เวฟ ขึ้นอยู่กับปริมาณของกระเทียม สามารถปรับเปลี่ยนได้
- หากใช้กระเทียมสด อาจจะใช้เวลาในการเวฟมากหน่อย เพราะกระเทียมยังมีความชื้นอยู่
- ภาชนะที่ใช้ควรเป็นภาชนะที่ทนความร้อนและใช้สำหรับไมโครเวฟเท่านั้น เช่น ชามเซรามิกที่ไม่มีลวดลาย แก้ว
- อย่าปล่อยให้กระเทียมมีสีเหลืองเข้มเกินไป เพราะน้ำมันที่ร้อนอาจทำให้กระเทียมไหม้ได้