เรามีวิธีเก็บผักมาหลายชนิดแล้ว คราวนี้มาถึงคิวของกะเพราและโหระพากันบ้าง ถือว่าเป็นผักอีกชนิดที่หลายคนซื้อติดบ้านเอาไว้ แต่ผักเหล่านี้เก็บไว้ไม่กี่วันก็เหี่ยวแล้ว เพื่อเป็นการยืดอายุผัก เราก็มีวิธีเก็บใบกะเพราและใบโหระพามาฝาก โดยวิธีนี้จะเป็นการเก็บระยะยาว สามารถเก็บไว้ได้นานข้ามปีเลยทีเดียว ใครที่อยู่ต่างประเทศแล้วหาซื้อใบกะเพราหรือโหระพายาก ก็ลองนำวิธีนี้ไปใช้กันได้จ้า
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างใบกะเพราหรือโหระพาให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดประมาณ 5 วินาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. นำใบที่ลวกแช่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อให้ผักยังคงความเขียวสดเอาไว้
3. ปั้นใบกะเพราหรือโหระพาให้เป็นก้อนกลม บีบน้ำออก
4. นำใส่ถุงซิปล็อค แช่ในช่องฟรีซ
Tips
- ตอนปั้นเป็นก้อน ให้กะปริมาณเท่ากับการใช้ในแต่ละครั้ง
- เวลานำไปทำอาหาร ให้ใส่ลงไปทั้งก้อนได้เลย ไม่ต้องละลายน้ำแข็ง