“ข้าวโอ๊ต” เป็นอาหารธรรมดาที่ขึ้นชื่อด้านอาหารลดน้ำ-หนักชั้นดี แต่นอกจากสรรพคุณดังกล่าวแล้ว ข้าวโอ๊ตยังมีคุณค่าอีกหลายประการ เช่น การช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและป้องกันโรคต่างๆ ได้มากมาย เช่น การช่วยกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งเป็นสาเหตุของ โรคหวัด อาการเจ็บคอ และเป็นไข้ นอกจากนี้สารเบต้ากลูแคนยังมีประสิทธิภาพช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้
นอกจากนี้การกินข้าวโอ๊ตสุกวันละ 1/2 ถ้วยตวง สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือด และยังเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย