ปัญหาที่คุณแม่บ้านชอบเจอกันบ่อย ๆ เวลาซื้อทอดมันสำเร็จมาทอดเองที่บ้านก็คงหนีไม่พ้น เวลาปั้นทอดมันเป็นก้อนแล้วมักเหนียวเหนอะหนะ ติดมือเลอะเทอะไปหมด เพราะตัวทอดมันมีความเหนียวมากนั่นเอง วันนี้เราเลยเอาตัวช่วยง่าย ๆ มาฝากกัน นั่นก็คือ
“เกลือ” เพียงแค่ใช้มือจุ่มลงในน้ำผสมเกลือ ทอดมันที่ปั้นก็จะร่อนหลุดจากมือได้แล้ว
ส่วนผสม
ทอดมัน 1 ถุง
น้ำเปล่า 1 ชาม
เกลือ 1-2 ช้อนชา
วิธีทำ
- เตรียมน้ำเปล่าใส่ชาม
- ใส่เกลือ แล้วคนให้ละลายเข้ากัน
- รูดทอดมันตรงมุมถุงด้านล่าง แล้วตัดปลายถุงทอดมันออก 1 ด้าน โดยไม่ต้องแกะหนังยาง
- ก่อนจะปั้นทอดมันใช้มือจุ่มลงในน้ำเกลือ 1 ครั้ง
- จับถุงทอดมันเป็นทรงกรวย แล้วบีบออกจากถุงพอประมาณ ปั้นทอดมันเป็นก้อน ๆ ใส่ลงกระทะที่ตั้งไฟเตรียมไว้
Note :
- จุ่มมือลงในน้ำเกลือบ่อย ๆ หากปั้นไประยะหนึ่ง แล้วทอดมันเริ่มติดมือ
- หากทอดมันเหลือ สามารถมัดปลายถุงด้านที่ตัดไว้ แล้วเก็บไว้ในตู้เย็นได้
- วิธีนี้สามารถใช้กับการปั้นทอดมันชนิดต่าง ๆ และปั้นลูกชิ้นได้ด้วย เพราะมีลักษณะเทกเจอร์แบบเดียวกัน