ปอกหัวปลีให้สีนวลสวย

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    1,100    0    14 ต.ค. 2565 17:41 น.   
แบ่งปัน

ปัญหาสุดคลาสสิคที่ต้องเจอประจำเวลาจัดการกับอีกส่วนหนึ่งของต้นกล้วย ที่นำมาใช้เป็นอาหารได้อร่อยไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ อย่าง “ปลีกล้วย” ก็คือเมื่อปอกหัวปลีทีไร พอโดนอากาศปุ๊บ เป็นต้องดำคล้ำไม่น่ากินทุกที และก็ดำเร็วมากเสียด้วย เพราะจะทำปฏิกิริยาทันทีเมื่อโดนอากาศ ดังนั้นนอกจากการเลือกซื้อหัวปลีสดใหม่แล้ว ยังต้องมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะทำให้หัวปลีขาวนวลสวย คงความสด และไม่ดำง่ายด้วย

วิธีที่ 1 : มะนาว + นํ้าส้มสายชู
- เทน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และบีบมะนาว 1 ลูก พร้อมใส่เปลือกมะนาวลงในกะละมังที่ใส่น้ำเปล่าเตรียมไว้
- ผ่าหัวปลีลงแช่ ถูเบา ๆ คว่ำหน้าทิ้งไว้ 5-15 นาที ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง
- พลังความเปรี้ยวของมะนาวและน้ำส้มสายชูจะช่วยฟอกให้ผักมีสีนวลสวย

วิธีที่ 2 : แช่นํ้าเปล่าค้างคืนก่อนใช้
- ลอกหัวปลีจนเหลือแค่ปลีอ่อนข้างใน ใส่ลงในกะละมังที่มีน้ำท่วม เอาจานทับเพื่อกดให้จม
- แช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ค้างคืนก็ได้

วิธีที่ 3 : นํ้าผสมเกลือ
- ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำเปล่าที่เตรียมไว้ คนให้ละลาย
- ผ่าหัวปลี แล้วนำลงแช่ทันที โดยคว่ำหน้าลง เอาจานทับไม่ให้ลอย แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที

วิธีที่ 4 : แช่นํ้ามะขามเปียก
- ละลายมะขามเปียกลงในน้ำเปล่าที่เตรียมไว้
- ผ่าหัวปลี แล้วนำลงแช่ทันที โดยคว่ำหน้าลง เอาจานทับไม่ให้ลอย แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที
- ล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปปรุงอาหาร

วิธีที่ 5 : ถูด้วยมะนาว
- ลอกหัวปลีจนเหลือแค่ปลีอ่อนข้างใน นำมะนาวถูที่มีดเพื่อไม่ให้ยางติดมีดเวลาหั่น
- ผ่าหรือหั่นหัวปลีตามขนาดที่ต้องการใช้ นำมะนาวมาถู จะช่วยให้หัวปลีขาว
- จากนั้นนำลงแช่น้ำระหว่างรอนำไปปรุงอาหาร

วิธีที่ 6 : เกลือ + มะนาว
- เทเกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และบีบมะนาว 1 ลูก พร้อมใส่เปลือกมะนาว ลงในกะละมังที่ใส่น้ำเตรียมไว้ คนให้ละลาย
- ผ่าหัวปลี แล้วนำลงแช่ทันที เอาจานทับให้จม แช่ทิ้งไว้ 5-15 นาที

Note :
ถ้าใครอยากลวกหัวปลีให้ขาวจั๊วะน่าเจี๊ยะ แนะนำว่าเวลาลวกหัวปลีให้ใส่ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปด้วย พอผักสุกรีบช้อนขึ้น นำไปน็อกในน้ำเย็นจัดทันที ด้วยคุณสมบัติของน้ำส้มสายชูจะช่วยฟอกให้ผักมีสีนวลสวยตามธรรมชาติ
 
สาระน่ารู้อื่นๆ