เคยสังเกตกันบ้างมั้ยว่าเดี๋ยวนี้เวลาซื้อหอมแดงมามักเก็บไว้ไม่ได้นาน เมื่อเทียบกับสมัยก่อน หรือเทียบกับบ้านที่ยังใช้เตาถ่าน เพราะควันไฟจากเตาถ่านมีส่วนช่วยทำให้หอมแดงและกระเทียมแห้งสนิท ทั้งยังป้องกันเชื้อราได้ด้วย ดังนั้นบ้านไหนที่มีปัญหาใช้หอมแดงไม่ทันเพราะเน่าก่อน วันนี้เรามีวิธีเก็บแบบง่าย ๆ มาฝากกัน บอกเลยว่าเก็บได้นาน ไม่ต้องทิ้งให้เสียดายเงิน
วิธีทำ
- แช่หอมแดงในน้ำเกลือ 10 นาที
- ปอกเปลือกออก แช่ในน้ำเกลืออีก 10 นาที (กันเชื้อรา)
- ซับให้แห้ง ใส่กล่องที่รองด้วยกระดาษทิชชู่
- ปิดทับด้วยกระดาษทิชชู่อีกครั้ง นำเข้าตู้เย็น