มาจ้าาาาา คอส้มตำมาฟังกันเลย วันนี้เรามีเคล็ดลับการทำมะละกอให้กรุบกรอบ เคี้ยวอร่อย เอาไว้สำหรับทำส้มตำโดยเฉพาะ หรือจะเอาไว้ใช้ทำเมนูอื่น ๆ ก็ได้เหมือนกัน ซึ่งเคล็ดลับที่ว่านี้มีอยู่ 2 วิธี คือการใช้น้ำปูนใสและน้ำมะนาว ซึ่งเป็นของที่หาได้ง่าย ๆ ในบ้านอยู่แล้ว ว่าแล้วก็ลองไปทำกันดูเลย
มะละกอกรุบกรอบด้วยน้ำปูนใส
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
- ผสมน้ำปูนใส น้ำเปล่า และน้ำแข็ง นำมะละกอที่หั่นหรือสับแล้วแช่ลงไปสัก 5-7 นาที
- นำมะละกอมาสะเด็ดน้ำออกให้หมด นำใส่ถุงพลาสติก รัดหนังยางให้แน่น นำเข้าตู้เย็น เก็บได้นาน 3-5 วัน
มะละกอกรุบกรอบด้วยน้ำมะนาว
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ : น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำแข็ง 1 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
- ผสมน้ำมะนาว น้ำเปล่า และน้ำแข็ง นำมะละกอที่หั่นหรือสับแล้วแช่ลงไปสัก 5-7 นาที
- นำมะละกอมาสะเด็ดน้ำออกให้หมด นำใส่ถุงพลาสติก รัดหนังยางให้แน่น นำเข้าตู้เย็น เก็บได้นาน 3-5 วัน
ส่วนอีกวิธีที่ใช้กันบ่อยสำหรับแม่ค้าส้มตำคือ ให้นำมะละกอทั้งลูกแช่ในตู้เย็น หรือถังน้ำแข็ง เมื่อจะใช้จึงนำมาปอกเปลือกและสับ จะช่วยให้มะละกอกรอบน่ากิน เนื่องจากความเย็นจะช่วยทำให้ผิวมะละกอตึงตัว แต่เหมาะสำหรับนำมาใช้งานทันทีมากกว่าเก็บไว้ใช้
หมายเหตุ : ก่อนเก็บมะละกอควรสะเด็ดน้ำออกให้หมด เพื่อไม่ให้มะละกอช้ำน้ำ และเก็บได้ไม่นาน