ช่วงที่ผ่านมาคงไม่มีเมนูไหนฮอตฮิตไปกว่า “ข้าวเหนียวมะม่วง” อีกแล้ว ซื้อกินมาหลายร้านก็เกิดอยากจะลองทำกินเองบ้าง แต่ก็ประสบปัญหาหลายอย่าง เช่น ข้าวแข็ง ข้าวเละ บูดเร็ว วันนี้เราก็มีเทคนิคการข้าวเหนียวมูนให้ออกมานุ่ม เม็ดเรียงสวย น่ารับประทาน ไม่เละ ไม่บูดง่าย จดไว้เตรียมทำข้าวเหนียวทุเรียนกินต่อได้เลย
การแช่ข้าว
- ระยะเวลาแช่ข้าว ข้าวใหม่ 2 ชั่วโมง / ข้าวเก่า 4-6 ชั่วโมง
- ถ้านำข้าวแช่ในตู้เย็น จะทำให้ข้าวนุ่ม ไม่หักง่าย
- การขัดข้าว ใช้สารส้มขัดข้าวจนใส หากไม่มีให้ใช้น้ำส้มสายชู 1-2 ช้อนโต๊ะเทใส่น้ำ ใช้มือถูข้าวแล้วล้างน้ำ ซาวจนน้ำเริ่มใส
การนึ่งข้าว
- นึ่งไฟกลาง 30 นาที กลับด้านข้าวแล้วนึ่งต่ออีก 5 นาที
- ใส่ใบเตยไว้ที่ก้นลังถึง จะทำให้ข้าวมีกลิ่นหอม
- หากใช้ลังถึงสเตนเลส ให้เบาไฟลงนิดนึง เพราะสเตนเลสจะสะสมความร้อนมากกว่า ทำให้ข้าวบาน
การทำน้ำมูน
- หากใช้กะทิสด ควรนำมามูนเลย จะทำให้ข้าวไม่มีกลิ่นหืนและไม่บูดง่าย
- ใช้มะพร้าวขูดขาว จะทำให้มีสีสวย น่าทาน
- ตอนเคี่ยวกะทิ ใส่น้ำตาล เกลือ และใบเตย ไม่ผสมน้ำ
- หากใช้กะทิกล่อง ข้าวก็มีแป้งเคลือบๆ อยู่ และเก็บไว้ได้นานกว่ากะทิสด
การมูนข้าวเหนียว
- ใช้ข้าวร้อน น้ำกะทิเย็น ข้าวจะดูดน้ำได้ดี
- คนให้เข้ากัน ปิดฝาพักไว้ประมาณ 20 นาที