เพียงแค่นำมะขามสดที่จะปอกเปลือกล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำไป แช่น้ำที่ต้มเดือดในหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที ขอย้ำว่า 1-2 นาทีเท่านั้นนะค่ะ ถ้านานกว่านี้จะทำให้เนื้อมะขามไม่น่ากิน พร้อมกับทำการเขย่าหม้อเบา ๆ ให้มะขามทุกฝักถูกน้ำร้อนอย่างทั่วถึง จากนั้นให้นำมาแช่น้ำเย็นอีก 1 นาที แล้วเอาขึ้น ค่อยๆ ใช้ปลายมีดลอกเปลือกมะขามออก เปลือกจะร่อนออกอย่างง่ายดาย ที่สำคัญเนื้อมะขามยังคงความเป็นฝักสวยอีกด้วย