โฟร์ ฟูดส์ รุกปีเสือ ชูแบรนด์ ‘กู้ดอะเดย์’ เจาะตลาดพรีเมี่ยมสายสุขภาพ รับกระแสตลาดออนไลน์คึกคัก

1    650    9    31 ม.ค. 2565 17:37 น.   
แบ่งปัน

โฟร์ ฟูดส์ รุกปีเสือ ชูแบรนด์ ‘กู้ดอะเดย์’ เจาะตลาดพรีเมี่ยมสายสุขภาพ รับกระแสตลาดออนไลน์คึกคัก

   โฟร์ ฟูดส์ เสริมสินค้าแบรนด์ใหม่ “กู้ด อะเดย์” ผงปรุงรสพรีเมี่ยมสำหรับคนรักสุขภาพ ผนึกไทเชฟ มั่นใจดันยอดรวมโต 10% ในปี 65 ลุยเจาะลูกค้า WFH หลังยอดขายฝั่งออนไลน์โตขึ้นเกือบ 200% ในปี 64
 
นายสมเจตน์ ปัญจวัฒนางกูร กรรมการผู้จัดการบริษัท โฟร์ ฟูดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์แบรนด์ไทเชฟ (Thychef) และกู้ดอะเดย์ (GOOD A DAY)  เปิดเผยว่า จากการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา พบว่าส่งผลกระทบต่อภาพรวมธุรกิจเครื่องปรุงรสและผงปรุงมากพอสมควร โดยเฉพาะในกลุ่มแบรนด์ที่เน้นจำหน่ายให้แก่ผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ได้รับผลกระทบตามไปด้วย โดยในส่วนของโฟร์ ฟูดส์ ส่วนใหญ่ 90% จำหน่ายเพื่อเป็นวัตถุดิบในโรงงานอุตสาหกรรม ทั้งโรงงานไส้กรอก ลูกชิ้น ขนมขบเคี้ยวต่าง ๆ และแบรนด์ไทเชฟ (ผงโรยปรุงรสต่าง ๆ) รวมไปถึงผู้ประกอบการ หรือตลาดสดเป็นส่วนใหญ่ กลุ่มพ่อค้า แม่ค้า และลูกค้าทั่วไป ซึ่งจากการสั่งปิดโรงเรียน ปิดตลาดนัด ก็ส่งผลให้ไม่มีที่จำหน่ายสินค้าและหยุดขาย แน่นอนว่าย่อมได้รับผลกระทบจากการสั่งปิดตลาดสดหลายแห่ง รวมไปถึงร้านอาหาร ผู้ประกอบการโรงงานต่าง ๆ ที่ต้องปิดทำการหรือทำตลาดไม่ได้เต็ม 100% ทำให้บริษัทต้องมีการปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การขาย ทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์และการหันไปเจาะกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป ผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยในส่วนของแบรนด์ผงปรุง-ผงเขย่าไทเชฟ จะเน้นการผลิตสินค้าที่เน้นเจาะช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นลูกค้าทั่วไป จากเดิมที่ฐานลูกค้าหลักของแบรนด์เป็นกลุ่มผู้ประกอบการ โรงงาน และพ่อค้า แม่ค้า ควบคู่กับการสื่อสารแบรนด์ไปยังกลุ่มลูกค้าทั่วไป ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น และเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มผู้รับประทานในบ้านโดยตรง
 
“กระแส WFH ทำให้คนอยู่บ้านมากขึ้น และหันมาปรุงอาหารรับประทานเอง โดยเฉพาะกลุ่มที่ต้องใช้เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เช่นเดียวกับร้านอาหาร ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีในการขยายเข้าไปเจาะกลุ่มดังกล่าวของทางแบรนด์ ซึ่งการเจาะลูกค้าทั่วไปจะเน้นการขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก โดยปีที่ผ่านมาแม้ยอดขายจากกลุ่มลูกค้าที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าจะลดลงมา 10-20% แต่กลุ่มผู้ใช้ทั่วไปตามบ้านเพิ่มเป็นเท่าตัว และยอดขายออนไลน์ปี 2564 เติบโตเพิ่มขึ้นเกือบ 200% และยังคงโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นายสมเจตน์ กล่าว
 
สำหรับภาพรวมการแข่งขันในธุรกิจเครื่องปรุงรสปีนี้ ประเมินว่าน่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังจากปลายปีที่ผ่านมา ร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการและมีการนั่งดื่มได้ ส่งผลให้ยอดขายของบริษัทเติบโตมากสุดในรอบ 20 ปี โดยโตขึ้น 25% (เทียบกับช่วงเดือนธันวาคม 2563) ขณะที่แผนงานหลักในปี 2565 ก็ยังจะเน้นเจาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า และกลุ่มผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป ผ่านการสื่อสารแบรนด์ที่ครบวงจรมากขึ้น
นอกจากนี้ในส่วนของแบรนด์ไทเชฟ อนาคตมีแผนแตกไลน์สินค้าใหม่ที่เน้นเจาะกลุ่มช่องทางเบเกอรี่ เบื้องต้นยังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ และสำหรับปัญหาต้นทุนขณะนี้บริษัทก็ยังไม่มีการปรับราคาสินค้าส่วนใหญ่ ด้วยการสต๊อกวัตถุดิบในจำนวนมากขึ้น และการบริหารจัดการระบบโลจิสติกส์ทำให้ยังสามารถประคองสถานการณ์ได้ ทั้งนี้ บริษัทวางเป้าหมายยอดขายเติบโตในสิ้นปี 2565 ทั้งบริษัทไว้ที่ 10% จากปีที่ผ่านมา แบ่งเป็นยอดขายในประเทศ 90% และจากต่างประเทศ 10% โดยในส่วนของตลาดต่างประเทศปี 2564 ถือว่ายังสามารถเติบโตได้ดี แม้จะยังไม่ 100% เหมือนปี 2563 แต่ยังถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจ เนื่องจากมีปัจจัยลบด้านโควิด-19 ที่กระทบต่อภาคการขนส่ง
 
ล่าสุด ได้เปิดตัวแบรนด์ใหม่ “กู้ด อะเดย์(GOOD A DAY) ผงปรุงรสสูตรพรีเมี่ยมสำหรับรองรับกลุ่มคนรักสุขภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Clean Food Good A Day สุขภาพดี อร่อยด้วย” รวมทั้งสิ้น 4 รสชาติ ได้แก่ 1.ผงปรุงรสเครื่องเทศรวม 2.ผงชีสสูตรเข้มข้นรสเชดดาร์ชีสแบบออริจินอล ที่ไม่ผสมสารปรุงแต่งใด ๆ 3.ผงปรุงรสบาร์บีคิว และ 4.สารให้ความหวานอิริทริทอล เป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ทั้งหมดให้ความสำคัญกับการไม่ใส่วัตถุกันเสีย และไม่มีน้ำตาลและผงชูรสเป็นส่วนประกอบ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ตอบโจทย์กลุ่มคนรักสุขภาพ โดยปีนี้เตรียมพัฒนาและต่อยอดรสชาติใหม่ ๆ อีก 2 รสชาติ เน้นความต้องการของลูกค้าเป็นหลักเพื่อจำหน่ายในช่องทางออนไลน์ ก่อนขยายเข้าไปในซูเปอร์มาร์เก็ตพรีเมี่ยมต่าง ๆ ในอนาคต
 
“ที่ผ่านมาลูกค้าบางรายยังไม่เปิดใจให้กับสินค้าแบรนด์ไทเชฟมากนัก เนื่องจากมองว่าแบรนด์ยังอยู่ในตลาดระดับกลาง ขณะที่ลูกค้าหลายคนให้ความสำคัญกับความเป็นสินค้าที่ดีต่อสุขภาพ ดังนั้นจึงเกิดเป็นแบรนด์ GOOD A DAY ที่เน้นเจาะตลาดพรีเมี่ยมสำหรับคนที่รักสุขภาพมากขึ้น” นายสมเจตน์ กล่าวปิดท้าย
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568   สำนักพิมพ์แม่บ้าน
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568
เพื่อจุดกระแสความสนใจต่องานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ มิชลินได้เผยรายชื่อร้านอาหารคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้น 156 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ครั้งแรก 20 ร้าน โดย 5 ร้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) ขยายขอบเขตเข้าดำเนินการสำรวจและจัดอันดับเป็นปีแรก
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขปลายปี ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอรืท แอนด์ สปา, ในยาง บีช รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เชิญคุณและครอบครัวร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขตลอดเดือนธันวาคมนี้ ด้วยกิจกรรมพิเศษมากมายในบรรยากาศริมทะเล ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำริมชายหาด กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับครอบครัว หรือ บีชปาร์ตี้ในธีมนีออน ท่ามกลางวิวงดงามของทะเลอันดามัน