อาหารแช่แข็ง เก็บ-อุ่นร้อนอย่างถูกวิธี คงคุณค่าสารอาหาร
การถนอมอาหาร ยืดอายุให้อยู่ได้นาน และยังได้สารอาหารครบใกล้เคี
ยงอาหารสดใหม่ เป็นคุณสมบัติของอาหารแช่แข็งที่
ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคในยุ
คปัจจุบันได้เป็นอย่างดี นอกจากความสะดวก รวดเร็ว ที่ทราบกันดีอยู่แล้ว ยังเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้รั
บความนิยมมากขึ้นในช่วงที่ผ่
านมา
รศ.ดร.จิรารัตน์ อนันตกุล สาขากรรมวิธีผลิตอาหารและวิ
ศวกรรมอาหาร ภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การแช่แข็ง (Freezing) เป็นเทคโนโลยีการแปรรูปเพื่อยื
ดอายุการเก็บอาหารด้วยการลดอุ
ณหภูมิของอาหารสด อาหารที่ปรุงสุก หรืออาหารปรุงสำเร็จแล้ว ให้มีอุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยื
อกแข็งของน้ำในอาหาร ซึ่งต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ในอุตสาหกรรมอาหารจะลดอุณหภูมิ
ของอาหารลงถึง -18 องศาเซลเซียสหรือต่ำกว่า เพื่อชะลอหรือยับยั้งการเปลี่
ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอาหาร ที่เป็นสาเหตุของการเสื่อมเสีย ส่งผลให้อาหารที่ผ่
านกระบวนการแช่แข็งมีอายุการเก็
บรักษาได้นานกว่าอาหารปรุงสุก
นอกเหนือจากการควบคุ
มกระบวนการแช่และเก็บเยือกแข็ง ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการคงคุ
ณภาพของอาหารแช่แข็ง เช่น การคัดสรรและเตรียมวัตถุดิบ การเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี มีกระบวนการเตรียมที่ถูกต้อง ตามหลักการผลิตที่ดีจะทำให้
อาหารมีคุณภาพดีก่อนเข้
ากระบวนการแช่เยือกแข็ง
การแช่แข็งสามารถคงปริ
มาณสารอาหารต่างๆ ในอาหารเอาไว้ได้มากกว่าวิธี
การถนอมอาหารวิธีอื่น เพราะเป็นกระบวนการถนอมอาหารที่
ไม่ใช้ความร้อน จึงทำให้สารอาหารสลายตัว หรือสูญเสียน้อย โดยปริมาณสารอาหารหลัก อย่างโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต รวมถึงใยอาหารและแร่ธาตุจะไม่สู
ญเสียเลย แต่ปริมาณวิตามิน รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ อาจสูญเสียไปบ้
างจากกระบวนการเตรียมอาหารก่
อนการแช่เยือกแข็ง และบางส่
วนสลายไปตามระยะเวลาการเก็บรั
กษา แต่ก็ยังเหลืออยู่มากกว่
าอาหารที่ผ่
านกระบวนการถนอมอาหารด้วยความร้
อน
ความสำคัญอีกประการหนึ่งคือ การเก็บรักษาอาหารแช่แข็งหลั
งจากซื้อจากแหล่งจำหน่าย ผู้ซื้อควรจัดเตรียมภาชนะที่
สามารถเก็บความเย็นเพื่อรั
กษาผลิตภัณฑ์อาหารแช่แข็งอยู่
ในอุณหภูมิต่ำตลอดเวลา เมื่อกลับถึงบ้านต้องรีบจัดเก็
บผลิตภัณฑ์อาหารในช่องแช่แข็งทั
นที อย่างไรก็ดี การรักษาอุณหภูมิระหว่างการเก็
บอาหารแช่แข็งให้คงที่มี
ความสำคัญกับคุ
ณภาพและความปลอดภัยของอาหารแช่
แข็ง หากอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นจนน้ำ
แข็งละลายแล้วนำไปแช่แข็งใหม่ หรือที่เรียกว่า “การแช่แข็งซ้ำ” จะทำให้คุณภาพของอาหารเสื่
อมลงอย่างรวดเร็ว และยังเพิ่มความเสี่ยงกั
บอาหารอีกด้วย
สำหรับภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารแช่
แข็ง และอุ่นร้อนในไมโครเวฟ ผู้ประกอบการจะเลือกใช้ภาชนะที่
ทำจากวัสดุที่มีจุดหลอมเหลวสูง นั่นคือมีการหลอมละลายช้า และทนต่อความร้อน เช่น พลาสติกในกลุ่มพอลิโพรพิลีน (Poly-propylene : PP) ซึ่งจะมีสัญลักษณ์อยู่ที่บรรจุ
ภัณฑ์ รวมทั้งต้องมีคำว่า ไมโครเวฟ เซฟ (Microwave Save) หรือ ไมโครเวฟเอเบิล (Microwaveable) ซึ่งช่วยการันตีได้ว่าสามารถใช้
กับเตาอบไมโครเวฟได้อย่างปลอดภั
ย นอกจากนี้ ภาชนะที่ใส่อาหารแช่แข็งเมื่
อนำไปอุ่นกับไมโครเวฟแล้ว ก็ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำเกิน 2 ครั้ง เพราะความแข็งแรง การทนความร้อน ความปลอดภัยจะลดลง ซึ่งความเข้าใจในวิธีการเก็บรั
กษาและการอุ่นร้อนที่ถูกต้
องจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรั
บประทานอาหารสำเร็จรูปแช่แข็
งได้อย่างสบายใจ ช่วยประหยัดเวลา บริโภคอาหารได้อย่างปลอดภัย และได้สารอาหารคงเดิม