ความนิยมเบลเจี้ยน ฟรายส์พุ่ง
เอเชียตะวันออกเฉียงใต้นำเข้ามันฝรั่งแช่แข็งกว่า 50,000 ตันใน 6 เดือนแรกของปี 2562
ผู้ส่งออกมันฝรั่งจากเบลเยียมเผยยอดส่งออกมันฝรั่งแช่แข็ง มันฝรั่งทอด และผลิตภัณฑ์มันฝรั่งอื่นๆ มายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กว่า 50,000 ตันในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 โดยประเทศไทยยอดนำเข้าขยายตัวเป็นประวัติการณ์เกือบ 2 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
การเติบโตในประเทศไทย
ภูมิภาคอาเซียนกลายเป็นตลาดเป้าหมายขนาดใหญ่สำหรับผู้ผลิตมันฝรั่งชาวเบลเยียมตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดยประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ เป็นตลาดที่กำลังเติบโตสำหรับผลิตภัณฑ์จากมันฝรั่งที่มาจากประเทศใจกลางยุโรป
ในปี 2552 ผู้ผลิตจากประเทศเบลเยียมส่งออกผลิตภัณฑ์จากมันฝรั่งมายังประเทศไทยมากถึง 4,543 ตัน และเพิ่มขึ้นเป็น 8,262 ตันในปี 2561 นับเป็นการเติบโตเกือบ 2 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา
ทั้งนี้ ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2562 ผู้ผลิตสินค้าจากมันฝรั่งจากเบลเยียมส่งออกผลิตภัณฑ์จากมันฝรั่งมายังประเทศไทยแล้วเกือบ 3,000 ตัน
ผู้ผลิตสินค้าจากมันฝรั่งรายวใหญ่ที่สุดของเบลเยียม ได้แก่ อกริสโต, บาร์ทส โพแทโต คัมปะนี, แคลร์เบาท์ โพแทโทส์, อีโคฟรอสต์ และมีดิเบล ซึ่งล้วนเป็นวิสาหกิจตครอบครัวที่ส่งผลิตภัณฑ์จากมันฝรั่งไปทั่วโลก
การประกวด ‘Back to Basic’
เพื่อส่งเสริมการบริโภคเบลเจี้ยน ฟรายส์ ในภูมิภาคนี้ ออริจินัล เบลเจี้ยน ฟรายส์ (Original Belgian Fries) จึงได้สนับสนุนการประกวด ‘Back to Basic’ ในงาน Thaifex 2019 โดยมีเชฟกว่า 1,300 คนร่วมลงแข่งขันตลอด 5 วันของการจัดการประกวด โดยเชฟแต่ละคนต้องเตรียมท็อปปิ้งและเครื่องจิ้มประเภทละ 2 อย่างเพื่อรับประทานคู่กับมันฝรั่งทอดรสเยี่ยมสไตล์เบลเจี้ยน
เชฟ
ทิพปภา พุทธลา จากวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ชนะรางวัลเหรียญเงิน (สำหรับเชฟที่ทำคะแนนได้ 80.00 – 89.99) ด้วยคะแนน 80.00 คะแนน โดยเชฟทิพย์ปภาทำเมนูสตูว์หมูซอสบาร์บีคิว (ท็อปปิ้งสไตล์ตะวันตก) และซอสมายองเนสส้ม (เครื่องจิ้มสไตล์ตะวันตก) ปลาหมึกทอดไข่เค็ม (ท็อปปิ้งสไตล์เอเชีย) และน้ำจิ้มซีฟู้ดมายองเนส (เครื่องจิ้มสไตล์เอเชีย)
SIAL INTERFOOD 2019
นอกจากนี้บรรดาผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากมันฝรั่งจากเบลเยียม ประเทศใจกลางยุโรป ยังเตรียมนำฟรายส์ไปร่วมงาน SIAL Interfood 2019 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 13-16 พฤศจิกายนนี้ ที่บูธหมายเลข BE 009 อีกด้วย
สูตรอาหารเมนูที่ชนะการประกวดของเชฟทิพปภาด้วยตัวเอง สตูว์หมูซอสบาร์บีคิว (ท็อปปิ้งสไตล์ตะวันตก)
ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
ซอสบาร์บีคิว 24 กรัม
ซอส Lea & Perrins 20 กรัม
ซอสทาบาสโก้ 10 กรัม
หอมหัวใหญ่ 40 กรัม
กระเทียม 2 กลีบ
ใบกระวาน 2 ใบ
ออริกาโน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
น้ำแอปเปิ้ล 20 กรัม
พริกไทย 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้า ½ ช้อนชา
เนย 2 กรัม
ซี่โครงหมู 250 กรัม
พริกไทย (สำหรับหมักหมู) 5 กรัม
น้ำตาล (สำหรับหมักหมู) 15 กรัม
เกลือ (สำหรับหมักหมู) 20 กรัม
น้ำสะอาด 350 กรัม
วิธีปรุง
1. ตุ๋นหอมหัวใหญ่ กระเทียม เนื้อซี่โครงหมูฉีกกับเนย
2. เติมออริกาโน
3. ใส่เครื่องปรุงซอสที่เหลือทั้งหมด
4. เคี่ยวต่อไปด้วยไฟอ่อนจนกว่าจะข้นเข้าเนื้อ