แม็คโคร จับมือ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปั้นหลักสูตรเสริมแกร่ง SMEs กลุ่มร้านอาหาร ชวนกูรูติวเข้ม 36 ชั่วโมง ต่อยอดธุรกิจด้วยฟู้ดดิลิเวอรี่

1    1,693    9    22 มี.ค. 2564 16:20 น.   
แบ่งปัน

แม็คโคร จับมือ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ปั้นหลักสูตรเสริมแกร่ง SMEs กลุ่มร้านอาหาร
ชวนกูรูติวเข้ม 36 ชั่วโมง ต่อยอดธุรกิจด้วยฟู้ดดิลิเวอรี่

   บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ร่วมกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ปั้นหลักสูตร “Smart Restaurant Plus” ขนทัพกูรูติวเข้มตลอด 36 ชั่วโมง พร้อมถอดรหัสรอด ท่ามกลางกระแส ฟู้ดดิลิเวอรี่ ครองเมือง!

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)
กล่าวว่า พันธกิจสำคัญของแม็คโคร นอกจากจะเป็นแหล่งรวมวัตถุดิบคุณภาพแล้ว แม็คโครยังมุ่งมั่นที่จะนำความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจอาหาร ถ่ายทอดสู่ลูกค้าสมาชิกและผู้ประกอบการทั่วไปเพื่อพัฒนาทักษะการทำธุรกิจร้านอาหารให้รอบด้าน ล่าสุด แม็คโคร โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) ร่วมมือกับ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์  พัฒนาหลักสูตรอบรมเชิงปฏิบัติการ “การจัดการร้านอาหาร ทางรอดในยุค New Normal หรือ Smart Restaurant Plus” ให้กับเจ้าของธุรกิจร้านอาหารรายย่อย จำนวน 200 ราย ระยะเวลา 6 วัน แบ่งเป็น 2 รุ่น คือ รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่ 15 - 30 มีนาคม 2564 และรุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 21 เมษายน - 6 พฤษภาคม 2564
 

“หลักสูตรที่แม็คโครได้พัฒนาร่วมกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะช่วยพัฒนา SMEs กลุ่มธุรกิจบริการในการบริหารจัดการร้านอาหาร บริหารต้นทุน และปรับเปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจสู่การเป็นฟู้ดดิลิเวอรี่ หรือการทำตลาดออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จได้ ในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องเผชิญผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 หลักสูตร 36 ชั่วโมง 6 วันนี้ จะเต็มไปด้วยความเข้มข้น ที่ผู้เชี่ยวชาญในธุรกิจอาหารจะมาถ่ายทอดเคล็ดลับดีๆ มีทางออกให้ผู้เข้าร่วมอบรมมากมาย”

อย่างไรก็ตาม แม็คโคร ได้เผยถึงประเด็นที่สมาชิก แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี กว่า 55,307 ราย พบและขอคำปรึกษามากที่สุดคือ  ยอดขายลดลง  ขายได้แต่กำไรไม่เหลือ และ คุณภาพอาหารไม่คงที่ นอกจากนี้ยังพบว่า ธุรกิจร้านอาหารต้องการเพิ่มช่องทางขาย ต้องการเข้าใจการบริหารจัดการผ่านระบบออนไลน์ หรือดิลิเวอรี่ ที่กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของการทำธุรกิจยุคนี้

 

ทั้งนี้ ได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการร้านอาหารเป็นจำนวนมากลงทะเบียนเข้าร่วมอบรม ซึ่งมีหัวข้ออบรมประกอบด้วย กลยุทธ์สู่ความสำเร็จร้านอาหารด้วย Food Delivery โดย ณัฎฐินี ปลอดทอง จากแม็คโคร, วินิจ ลิ้มเจริญ จากบริษัท วีเชฟ ประเทศไทย, วัชรพงษ์ พจนีย์นนท์ ธนาคารไทยพาณิชย์ การสร้างระบบเพื่อขยายธุรกิจเฟรนไชส์  โดย เศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ ที่ปรึกษาธุรกิจร้านอาหารและแฟรนไชส์ การคำนวณต้นทุน-ควบคุมการสูญเสียวัตถุดิบ โดย พรชัย นิตย์เมธาวงศ์ จากเพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร การบัญชีและภาษี สำหรับธุรกิจร้านอาหาร โดย ธนัย นพคุณ จาก Flow account ออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง โดย ธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ จากสมอลเวิลด์ ฟอร์คิดส์ และ กิติชัย ปรีน้อย จากโปร สเต็ปส์ 2020 การถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือ โดย กษิดิส ฌาน เจ้าของเพจ สอนถ่ายภาพอาหารด้วยมือถือกษิดิสสตูดิโอ  การออกแบบห้องครัว และการจัดการวัตถุดิบ โดย เชฟวิลเมนต์ ลีออง จาก Thailand Culinary Academy อีกทั้งผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ยังเปิดช่วงเวลาให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิดด้วย

หลักสูตร “การจัดการร้านอาหาร ทางรอดในยุค New Normal หรือ Smart Restaurant Plus” เปิดการอบรมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 15 มีนาคม ณ ห้องบุรฉัตรไชยากร สำนักปลัดกระทรวงพาณิชย์  โดยมี นาย บุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย นายทศพล ทังสบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) และ นางซันนี่ ซิดิค ผู้บริหารสูงสุด สายงานบริหารสินค้า บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน)

“แม็คโครหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หลักสูตรนี้จะมีส่วนช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ธุรกิจร้านอาหารอยู่รอดได้อย่างแข็งแกร่ง มีโอกาสเติบโตได้อย่างแข็งแรงและยั่งยืนในทุกสถานการณ์” นางศิริพร กล่าว
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568   สำนักพิมพ์แม่บ้าน
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568
เพื่อจุดกระแสความสนใจต่องานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ มิชลินได้เผยรายชื่อร้านอาหารคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้น 156 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ครั้งแรก 20 ร้าน โดย 5 ร้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) ขยายขอบเขตเข้าดำเนินการสำรวจและจัดอันดับเป็นปีแรก
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขปลายปี ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอรืท แอนด์ สปา, ในยาง บีช รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เชิญคุณและครอบครัวร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขตลอดเดือนธันวาคมนี้ ด้วยกิจกรรมพิเศษมากมายในบรรยากาศริมทะเล ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำริมชายหาด กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับครอบครัว หรือ บีชปาร์ตี้ในธีมนีออน ท่ามกลางวิวงดงามของทะเลอันดามัน