เป๊ปซี่โค หนุนยุทธศาสตร์ "มันฝรั่ง" ส่งเสริมระบบเกษตรกรรมยั่งยืน มุ่งพัฒนาอาชีพของเกษตรกรให้มั่นคง สนับสนุนการใช้เทคโนโลยี เพิ่มผลผลิต ลดค่าใช้จ่าย ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

1    1,959    9    17 มี.ค. 2564 15:26 น.   
แบ่งปัน

เป๊ปซี่โค หนุนยุทธศาสตร์ "มันฝรั่ง" ส่งเสริมระบบเกษตรกรรมยั่งยืน
มุ่งพัฒนาอาชีพของเกษตรกรให้มั่นคง สนับสนุนการใช้เทคโนโลยี
เพิ่มผลผลิต ลดค่าใช้จ่าย ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น

   บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ “เลย์” มันฝรั่งทอดกรอบอันดับหนึ่งของไทย และขนมขบเคี้ยวในเครือ “เป๊ปซี่โค” เดินหน้าสานต่อ “นโยบายส่งเสริมการเกษตรอย่างยั่งยืน” โดยมุ่งสนับสนุนเกษตรกรแบบครบวงจร เน้นพัฒนาเพิ่มศักยภาพ ยกระดับขีดความสามารถการผลิตการจัดการ และการใช้เทคโนโลยีช่วย จนสามารถเพิ่มผลผลิตให้มีปริมาณสูงกว่าค่าเฉลี่ยของแปลงปลูกมันฝรั่งทั่วไปเกือบ 2 เท่า ลดค่าใช้จ่าย ส่งผลให้เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้น สร้างความมั่นคงทางอาชีพและพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกร

นายชวาลา วงศ์ใหญ่ ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมการเกษตร ภูมิภาคเอเชีย บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด  กล่าวว่า บริษัทฯ มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรไทยทำการเกษตรอย่างยั่งยืนมีคุณภาพชีวิตที่ดีและอยู่กับสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุลไม่ใช้ทรัพยากรธรรมชาติเกินพอดี ไม่สร้างมลภาวะ ตามพันธสัญญาการทำการเกษตรยั่งยืนของเป๊ปซี่โค ภายใต้การส่งเสริมสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีช่วย แปลงเกษตรสาธิตนี้มีการพัฒนารูปแบบการปลูกด้วยระบบน้ำหยด คือการปลูกที่ให้น้ำและสารอาหารพืชในปริมาณที่เหมาะสม ช่วยให้เกษตรกรควบคุมทั้งปริมาณน้ำและสารอาหารที่พืชต้องการได้ อีกทั้งมีการติดตั้งแผงพลังงานแสงอาทิตย์ ส่งผลให้ค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตรลดลงอย่างเห็นได้ชัด ผลผลิตต่อไร่มีปริมาณที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของแปลงปลูกมันฝรั่งทั่วไปเกือบ 2 เท่า เกษตรกรมีรายได้ที่เพิ่มสูงขึ้นในระยะยาว

 

นางสาววรรณภร วัฒนาเกษมสัตย์ ผู้จัดการอาวุโสองค์กรสัมพันธ์ บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะหนึ่งในผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมธุรกิจมันฝรั่งแปรรูป เป๊ปซี่โคเล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำการเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ต่อเกษตรกรให้สามารถดำรงชีวิตที่มีคุณภาพอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน ปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตและคุณภาพผลผลิต โดยเฉพาะในด้านการพัฒนาทักษะและความรู้ ซึ่งจะช่วยยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันได้ในระยะยาว ทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของบริษัทฯ ในการมุ่งเน้นการส่งเสริมอาชีพ การสร้างรายได้ ซึ่งส่งผลต่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของเกษตรกรและสร้างความยั่งยืนให้กับทุกชุมชนที่เราดำเนินธุรกิจ นับตั้งแต่เริ่มดำเนินธุรกิจขนมขบเคี้ยวในประเทศไทยในปี พ.ศ. 2538 เป๊ปซี่โคได้ยึดถือนโยบายการส่งเสริมการเกษตรอย่างยั่งยืนมาโดยตลอด โดยเราให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการสนับสนุนเกษตรกรจากต้นน้ำถึงปลายน้ำผ่าน ‘โครงการส่งเสริมการเพาะปลูกมันฝรั่งอย่างยั่งยืนภายใต้สัญญาข้อตกลงซื้อขายผลผลิตมันฝรั่งที่กำหนดราคารับซื้อที่แน่นอน ซึ่งครอบคลุมทั้งการพัฒนาและถ่ายทอดองค์ความรู้จากต่างประเทศในด้านเทคนิคการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำการเกษตรและช่วยเพิ่มผลิตผลต่อไร่ให้สูงขึ้น การสนับสนุนหัวพันธุ์มันฝรั่งคุณภาพและปัจจัยการผลิตต่างๆ รวมทั้งรับซื้อมันฝรั่งจากเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการฯ อย่างต่อเนื่องทุกปี โดยที่ผ่านมามีเกษตรกรที่เข้าร่วมกว่า 3,800 ราย ครอบคลุมพื้นที่การปลูกรวมกว่า 22,000 ไร่ ใน 6 จังหวัดภาคเหนือ อันได้แก่  จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา และตาก และบางจังหวัดในภาคอีสาน อาทิ จังหวัดสกลนคร และนครพนม เป็นต้น”

นายมงคล ศรีวรรณตัน เกษตรกรผู้ปลูกมันฝรั่งในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า “โดยทั่วไป การเพาะปลูกมันฝรั่งในประเทศไทยนั้นมีผลผลิตเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 – 3 ตันต่อไร่ แต่ที่ไร่ของเราซึ่งมีพื้นที่ปลูกกว่า 1,000 ไร่ ส่วนหนึ่งอยู่ที่อำเภอสันทราย เราได้พัฒนาเรียนรู้และทดลองการเพาะปลูกร่วมกับภาครัฐและภาคเอกชนมาอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปีจนสามารถสร้างผลผลิตมันฝรั่งได้สูงสุดถึง 5 ตันต่อไร่ ด้วยความใส่ใจและการให้ความสำคัญการพัฒนาศักยภาพเกษตรกร การใช้เทคโนโลยีเข้าช่วยในการเพาะปลูก จนเกิดเป็นการพัฒนารูปแบบการปลูกด้วยระบบน้ำหยด ช่วยให้เกษตรกรควบคุมทั้งปริมาณน้ำและสารอาหารที่พืชต้องการได้ ส่งผลให้ผลผลิตต่อไร่มีปริมาณที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของแปลงปลูกมันฝรั่งทั่วไปเกือบ 2 เท่า ค่าใช้จ่ายในการทำการเกษตรลดลงจากการปรับตัว ทำเกษตรกรแบบใช้องค์ความรู้เทคโนโลยี เหล่านี้เป็นการส่งเสริมให้เกิดความยั่งยืนในการทำเกษตรกรรมอย่างแท้จริง และเป็นการถ่ายทอดวิชาชีพที่มีความมั่นคงและต่อเนื่องไปยังคนรุ่นต่อไป ซึ่งตอนนี้ก็มีลูกชายเข้ามารับช่วงต่อแล้ว”
ข่าวสารและกิจกรรมอื่นๆ
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568   สำนักพิมพ์แม่บ้าน
‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย เผยรายชื่อ 20 ร้านใหม่ จากทั้งหมด 156 ร้าน ที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ประจำปี 2568
เพื่อจุดกระแสความสนใจต่องานประกาศผลรางวัลดาวมิชลินซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 พฤศจิกายน ศกนี้ มิชลินได้เผยรายชื่อร้านอาหารคุณภาพดีราคาย่อมเยาที่ผ่านการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ประจำปี 2568 รวมทั้งสิ้น 156 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ประเทศไทย ครั้งแรก 20 ร้าน โดย 5 ร้านอยู่ในจังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ ที่คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับประเทศไทย ประจำปี 2565 (The MICHELIN Guide Thailand 2025) ขยายขอบเขตเข้าดำเนินการสำรวจและจัดอันดับเป็นปีแรก
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช สำนักพิมพ์แม่บ้าน
ปลายปีนี้เติมเต็มความสุขในเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ริมชายหาดอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอร์ท แอนด์ สปา ในยาง บีช
ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขปลายปี ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเลอันเงียบสงบ ณ ภูเก็ต แมริออท รีสอรืท แอนด์ สปา, ในยาง บีช รีสอร์ทหรูระดับ 5 ดาวที่ได้รับรางวัลระดับโลกมากมาย เชิญคุณและครอบครัวร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขตลอดเดือนธันวาคมนี้ ด้วยกิจกรรมพิเศษมากมายในบรรยากาศริมทะเล ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงอาหารค่ำริมชายหาด กิจกรรมวันคริสต์มาสสำหรับครอบครัว หรือ บีชปาร์ตี้ในธีมนีออน ท่ามกลางวิวงดงามของทะเลอันดามัน