"เช็งซิม" แปลว่า การทานแล้วสบายใจ ส่วนคำว่า "อี๊" แปลว่า แป้งที่มีลักษณะเป็นทรงกลม เมนูนี้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ใจร้อน โกรธง่าย
ตามความหมายคำว่า
"เช็งซิม" แปลว่า
การทานแล้วสบายใจ ส่วนคำว่า
"อี๊" แปลว่า
แป้งที่มีลักษณะเป็นทรงกลม เมนูนี้นับว่าเหมาะมากสำหรับผู้ที่ใจร้อน โกรธง่าย (จะว่าไปแล้วช่วงนี้ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเราก็โกรธง่ายเสียเหลือเกิน อาจจะเป็นเพราะทำงานหนักก็เป็นไปได้ สงสัยคงต้องจัดสัก 2 ถ้วยเป็นอย่างต่ำ ฮ่าาาา) หากใครได้ลองชิม "เช็งซิมอี๊" เย็น ๆ ราดด้วยน้ำเชื่อมลำไยหอม ๆ แล้วล่ะก็ต้องอารมณ์ดีขึ้นมาอย่างแน่นอน ก่อนจะไปดูส่วนผสมเกือบลืมบอกไปเลยว่า "เช็งซิมอี๊" นั้นจะต้องมี "แป้งโบ๊กเกี้ย" ด้วยนะ ซึ่ง
แม่บ้าน ก็นำขั้นตอนการทำ "แป้งโบ๊กเกี้ย" มาฝากทุกท่านได้รู้กันอย่างละเอียดเลยจ้า
ส่วนผสม
แป้งโบ๊กเกี้ยต้มสุก |
1 ถ้วยตวง |
พุทราจีนเชื่อม |
1/2 ถ้วยตวง |
เม็ดบัวเชื่อม |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วเขียวเราะเปลือกต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
ลูกเดือยต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
สาคูเม็ดใหญ่ต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำและเนื้อลำไย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเชื่อม |
1 ถ้วยตวง |
น้ำแข็งบด |
|
วิธีทำ
-ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในถ้วย ใส่น้ำแข็งบด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมแป้งโบ๊กเกี้ย
แป้งข้าวเจ้า |
1 ถ้วยตวง |
แป้งเท้ายายม่อมบดละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปูนใส (1) |
1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปูนใส (2) สำหรับต้มแป้งให้สุก |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำแป้งโบ๊กเกี้ย
1. เทแป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสม ใส่แป้งเท้ายายม่อมคนให้เข้ากันและค่อย ๆ เติมน้ำปูนใส (1) ลงในแป้ง ใช้มือคลุกแป้งทั้ง 2 ชนิดเข้าด้วยกัน
2. หลังจากนั้นค่อย ๆ เติมน้ำปูนใสที่เหลือจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน นวดแป้งด้วยอุ้งมือให้แป้งนุ่มและเหนียว
3. แบ่งแป้งออก คลึงแป้งด้วยมือให้เป็นเส้นยาว ขนาดเท่ากันทั้งเส้น เด็ดแป้งเป็นก้อน ๆ เท่า ๆ กัน และใช้ปลายนิ้วมือคลึงแป้งเป็นตัวขนาด 2 เซนติเมตร กัวท้ายแหลม ตรงกลางป่องอ้วน
4. เทน้ำปูนใส (2) ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มให้เดือด ใส่แป้งที่ปั้นลงไปในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยตัว ตักขึ้น
**หมายเหตุ : ลักษณะแป้งโบ๊กเกี้ยที่ดี เนื้อแป้งนุ่มเหนียว และกรอบเล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
ลำไยแห้ง |
70 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลกรวด |
50 กรัม |
วิธีทำน้ำเชื่อม
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ต้มต่อจนเดือด จากนั้นใส่ลำไยแห้ง ต้มต่อจนนุ่ม
2. ใส่น้ำตาลกรวด น้ำตาลทราย ต้มต่อโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวพอข้น ยกลงพร้อมใช้
https://www.facebook.com/Weekend.mag/