เธชเธณเธ™เธฑเธเธžเธดเธกเธžเนŒเนเธกเนˆเธšเน‰เธฒเธ™
ก๋วยเตี่ยวแคะเจ
maeban 1 ต.ค. 2559 15:00 เธ™.
เธเธนเธเนƒเธˆ
1    25,984    0    26   
แเสดงความคิดเห็น
ต้อนรับเทศกาลกินเจปีนี้กับเมนูเส้นแสนง่ายดายอย่าง "ก๋วยเตี๋ยวแคะเจ"
ก่อนหน้านี้ แม่บ้าน ได้นำเสนอเมนูเจกินแล้วอยู่ท้อง อย่างเมนู "วุ้นเส้นอบสองสหาย" มาแล้ว คราวนี้เราเลยหยิบยกเมนูที่ทั้งทำง่ายและอร่อยมาฝากให้กับคนที่ชอบทานเส้นและทุกท่านได้ลองกันอีกเช่นเคยกับเมนู "ก๋วยเตี่ยวแคะเจ" 

ส่วนผสม
เส้นก๋วยเตี๋ยว 300 กรัม
เต้าหู้สอดไส้หมูสับเจ 6 ลูก
เต้าหู้พวงสอดไส้หมูสับเจ 6 ลูก
ลูกชิ้นกุ้งเจทอด 6 ลูก
ลูกชิ้นปลาเจ 6 ลูก
ลูกชิ้นรักบี้เจ 6 ลูก
ฟองเต้าหู้ห่อเผือกทอดหั่นชิ้น 6 ชิ้น
เต้าหู้พวงหั่นแว่นทอด 6 ชิ้น
ฟองเต้าหู้ทอด 6 ชิ้น
ขึ้นฉ่ายซอย 1 ต้น
หัวไชโป๊วหวานสับหยาบเจียว ¼ ถ้วยตวง
ถั่วงอก 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปผัก 6 ถ้วยตวง
ผักกาดหอม สำหรับรองกันชาม  
น้ำส้มพริกดอง  
น้ำตาลทราย  
พริกป่น  

วิธีทำ
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมถั่วงอกในน้ำร้อน พอเส้นสุกนุ่มเทใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม
2. ลวกลูกชิ้นปลาเจ ลูกชิ้นรักบี้เจ ใส่ชามที่รองผักกาดหอม วางลูกชิ้นกุ้งเจทอด เต้าหู้พวงทอด ฟองเต้าหู้ห่อเผือก เต้าหู้พวงสอดไส้หมูสับเจ และเต้าหู้สอดไส้
3. ตักน้ำซุปราดลงในชาม ตามด้วยฟองเต้าหู้ทอดกรอบโรยหัวไชโป๊วเจียว และขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง น้ำตาลทราย และพริกป่น

ส่วนผสมฟองเต้าหู้ห่อเผือก
เผือกซอยเป็นเส้น 500 กรัม
ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ ¼ ช้อนชา
ฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่  
น้ำมันพืช สำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ผสมเผือกกับผงปรุงรสเจ แป้งข้าวเจ้า พริกไทยป่นและเกลือป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. วางฟองเต้าหู้แผ่นใหญ่บนเขียง พรมน้ำให้ทั่ว เมื่อฟองหู้เริ่มนุ่ม จึงใส่ส่วนผสมเผือกในข้อที่ 1 จากนั้นม้วนให้เป็นแท่งกลม วางในจานสำหรับนึ่ง
3. นำฟองเต้าหู้ที่ห่อไว้แล้วขึ้นนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ 15 นาที จนเผือกสุกยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น
4. นำฟองเต้าหู้ห่อเผือกลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ๆ ทั้งชิ้นจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จึงนำมาหั่นรับประทานกับก๋วยเตี๋ยวแคะ

ส่วนผสมเต้าหู้ยัดไส้
โปรตีนเกษตรแบบละเอียด 150 กรัม
แห้วหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนชา
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
แป้งหมี่กึง ¼ ถ้วยตวง
เต้าหู้แข็งสีขาว 1 ก้อน
เต้าหู้พวง 10 ก้อน

วิธีทำ
1. ผสมโปรตีนเกษตรสับ แห้ว ผงปรุงรสเจ เกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน จึงเติมแป้งหมี่กึงคลุกเคล้าให้เข้ากันดี
2. ตัดเต้าหู้แข็งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม โดยแบ่ง 4 ส่วน จากนั้นใช้มีดกรีด เอาเต้าหู้ด้านในออกเล็กน้อย นำไส้หมูสับเจที่ผสมไว้ยัดเข้าไปให้เต็ม วางเรียงใส่จานสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ยัดใส่ในเต้าหู้พวงให้เต็ม วางใส่จานเตรียมไว้ นำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 5-7 นาที จึงยกลงพักไว้ให้เย็น

ส่วนผสมน้ำซุปผัก
กะหล่ำปลีล้างสะอาด 500 กรัม
แครอทหั่นแว่น 200 กรัม
หัวไชเท้าหั่นแว่น 100 กรัม
ผงปรุงรสเจ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 12 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่พริกไทยเม็ด กะหล่ำปลี แครอท หัวไชเท้า และผงปรุงรสเจ เคี่ยวต่อด้วยไฟปานกลาง
2. เคี่ยวประมาณ 30 นาที ตักกะหล่ำปลีออก แล้วเคี่ยวต่อประมาณ 30 นาที จึงยกลงกรองเอาแต่น้ำซุป

ส่วนผสมน้ำส้มพริกดอง
พริกขี้หนูสีแดง 20 เม็ด
น้ำส้มสายชู ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้ละเอียด

Cooking Tip : ถ้าจะให้น้ำซุปหวานอร่อยต้องใช้เวลาในการเคี่ยวนาน และไม่ควรคนน้ำซุป
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว