สลัดผักย่างห้าสีกับน้ำสลัดงาข้น
maeban
18 มี.ค. 2560 12:00 เธ.
เธเธนเธเนเธ
เมนูสำหรับคนรักสุขภาพทำได้ไม่ยาก ด้วยการนำผักนานาชนิดมาย่างจนสุก ส่งกลิ่นหอม แล้วเพิ่มความอร่อยด้วยน้ำสลัดงาข้น ก็อิ่มอร่อยได้ง่าย ๆ แล้วละค่ะ
ส่วนผสมผักสลัด (สำหรับ 2 ที่) |
|
พริกหวาน สีเขียว สีแดง สีเหลือง อย่างละ |
1/2 ผล |
แคร์รอตหั่นแฉลบ |
10-15 ชิ้น |
บรอกโคลีหั่นท่อน |
6-8 ชิ้น |
ข้าวโพดอ่อนหั่นครึ่งตามยาว |
4 ฝัก |
หน่อไม้ฝรั่ง |
3-4 ต้น |
เห็ดออรินจิขนาดกลาง |
2-3 ดอก |
มะเขือเทศราชินี |
5-6 ผล |
น้ำมันมะกอกสำหรับย่าง |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างผักให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. คลุกเคล้าผักที่หั่นไว้กับน้ำมันมะกอก นำไปย่างบนกระทะเทฟลอนจนผักสุก จัดใส่จาน โรยเกลือป่นและพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัด
ส่วนผสมน้ำสลัด |
|
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
โชยุ |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเชื่อม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
นำน้ำมันมะกอกใส่ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ใส่โชยุ น้ำส้มสายชู ไข่แดง น้ำมันงา และน้ำเชื่อม ปั่นให้ส่วนผสมข้น เทใส่ถ้วย โรยด้วยงาขาวคั่ว
หมายเหตุ : ถ้าไม่มีน้ำเชื่อมสามารถใช้น้ำตาลทราย ละลายน้ำแทนได้ในอัตราส่วน 1:1