นม เป็นวัตถุดิบสารพัดประโยชน์ ที่ไม่ว่าจะทำเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น แล้วยังนำมาทำเป็นเนย หรือชีส ได้อีกด้วย แต่ใครจะไปคิดละว่า นม ก็สามารถนำมาทอดเป็นของว่างแสนอร่อย แถมยังกินง่ายให้สารอาหารสูงอีกด้วย จะทำยากง่ายแค่ไหนก็ไปลองกันเลย
ส่วนผสม |
|
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
1/2 ถ้วยตวง |
นมควาย |
3 ถ้วยตวง |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวส้มซันคิสขูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
เกล็ดขนมปังป่น สำหรับคลุก |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช สำหรับทอด |
|
น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมนมควายและน้ำตาลทรายให้เข้ากัน ตั้งไฟกลาง ตักนมควายขึ้นมาผสมกับแป้งข้าวโพด คนให้ละลายแล้วเทกลับลงในหม้อ กวนตลอดจนส่วนผสมสุกข้น
2. ยกลงจากเตา ใส่เนยสด ผิวส้มซันคิส และอบเชยป่น คนให้เข้ากัน เทใส่ถาดก้นแบน หรือพิมพ์ซิลิโคน เกลี่ยให้เรียบ พักให้เย็น และนำเข้าแช่เย็นช่องแช่แข็ง 3 ชั่วโมงหรือจนว่าจะแข็ง
3. นำส่วนผสมออกจากตู้เย็น ใช้มีดชุบน้ำเปล่าตัดเป็นชิ้นตามต้องการ จากนั้นชุบไข่ไก่ ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ