ทาร์ตกล้วยหอม (Banana Tarte Tartin)
maeban
25 ก.พ. 2560 14:05 เธ.
เธเธนเธเนเธ
ทาร์ตกรุบกรอบด้วย ราดด้วยกล้วยเชื่อมเจือกลิ่นรัมและเครื่องเทศหอมกรุ่น รสชาติเข้มข้น หวานลงตัวอย่างพอดีเลย ยิ้่งได้น้ำชาสักถ้วยละก็จะเข้ากันสุด ๆ เลย
ส่วนผสม |
|
แป้งพัฟฟ์เพสตรีสำเร็จรูป (แป้งพายชิ้น) |
500 กรัม |
กล้วยหอมสุก |
5 ลูก |
เนยสดชนิดจืด |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดง |
3/4 ถ้วยตวง |
อบเชยป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/8 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
เหล้าดาร์กรัม (Dark Rum) |
2 ช้อนโต๊ะ |
เครมเฟรช (Crème Fraiche) |
1 ถ้วยตวง |
อบเชยป่นสำหรับโรยหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. ตัดแป้งพัฟฟ์เพสตรี ให้เป็นแผ่นวงกลมขนาด 12 นิ้ว วางแป้งลงบนถาดอบที่ปูกระดาษไข นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 15 – 20 นาที
2. นำแป้งออกจากตู้เย็น ใช้มีดกรีดตรงกลางแผ่นแป้ง ยาวขนาด 1/2 นิ้ว 3 จุด พักไว้จนแป้งคลายความเย็น
3. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่น้ำตาลทราย ผงอบเชย เกลือป่น คอยเขย่ากระทะให้ส่วนผสมเข้ากัน และน้ำตาลทราย เป็นสีน้ำตาลเทใส่พิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์ พักไว้
4. ปอกเปลือกกล้วยหอม ผ่าตามยาว แล้วเรียงลงบนส่วนผสมข้อที่ 3 ใส่กลิ่นวานิลลา และเหล้าดาร์กรัม ยกขึ้นตั้งไฟให้เหล้านะเหยหมด และซอสมีลักษณะข้น ยกลง
5. วางแป้งเพสตรีปิดทับกล้วยหอม นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที หรือจนแป้งฟูมีสีเหลือง นำออกจากเตาอบ ควานขนมออกจากพิมพ์ ตัดเป็นชิ้น ตกแต่งหน้าด้วยเครมเฟรช โรยอบเชยป่น จัดเสิร์ฟ