ขนมเค้กแอปเปิลสไลซ์ 4 ชั้น เนื้อฟูนุ่ม แต่ละชั้นปาดสลับด้วยครีมเนื้อนุ่ม แล้วโรยด้วยอัลมอนด์กรุบกรอบ ตัดเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสม |
|
แป้งเค้ก |
340 กรัม |
ผงฟู |
2 1/2 ช้อนชา |
อบเชยป่น |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
1/4 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
4 ฟอง |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
4 ฟอง |
แอปเปิลปอกเปลือกขูดหยาบ |
200 กรัม |
น้ำมันมะพร้าว |
200 กรัม |
น้ำตาลทรายแดง |
340 กรัม |
น้ำเลมอน |
2 ช้อนชา |
อัลมอนด์อบสุกสับหยาบ |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู และอบเชยป่น เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม ใส่เกลือป่นคนพอเข้ากัน
2. ตีน้ำมันมะพร้าวกับน้ำตาลทรายแดงด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลาง ประมาณ 4 นาที
3. ใส่ไข่แดงทีละฟองลงผสมพอเข้ากันดี ใส่แอปเปิล น้ำเลมอนและแป้งที่ร่อนลงผสมตามลำดับ ใช้พายยางคนให้เข้ากัน
4. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดี
5. เทส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 2 ปอนด์ จำนวน 2 พิมพ์ ที่ทาด้วยเนยขาวเคาะแป้ง ประมาณ 3/4 ของพิมพ์นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-45 นาทีหรือจนสุก นำออกจากเตาอบคว่ำออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท
6. สไลซ์เค้กให้ได้ 4 ชั้น แล้วปาดสลับชั้นด้วยครีม โรยอัลมอนด์ให้สวยงาม นำเข้าแช่เย็นก่อนตัดเป็นชิ้น
ส่วนผสมครีม |
|
มาสคาร์โพนชีส |
500 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
40 กรัม |
น้ำเลมอน |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- คนมาสคาร์โพนชีสกับน้ำตาลไอซิ่งด้วยตะกร้อมือจนเนียนใส่น้ำเลมอน คนจนส่วนผสมเข้ากันดี นำเข้าแช่เย็น
ก่อนนำไปใช้