เมนูง่ายๆ สบายสไตล์ไทย รสชาติจัดจ้านที่สามารถปรุงได้ไม่ยากจากจำพวกข้าวผัดชนิดต่างๆ ที่เพิ่มรสด้วยการน้ำพริกแกงแบบไทยผสมผสานเข้าไปให้อร่อยติดใจ อาทิ ข้าวผัดน้ำพริกอ่องกุ้งสดใส่สะตอ ข้าวผัดพริกแกงปลากรอบ และข้าวผัดกะปิใส่สมุนไพรจัดเสิร์ฟพร้อมกุ้งหวาน และมื้ออาหารกลางวันของคุณก็จะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย (หุงไม่แฉะ) |
2 ถ้วยตวง |
ปลาดุกฟู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงเผ็ดโขลกละเอียด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น |
1/2 เม็ด |
ปลาจิ้งจั้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1-2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาจิ้งจั้งลงทอด พอสุกเหลืองกรอบตักขึ้น เขย่าให้สะเด็ดน้ำมัน โรยน้ำตาลทรายพอทั่ว เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัด จนสุกหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บชิมรสจัด ใส่ปลาดุกฟูผัดให้เข้ากันและแห้ง
3. ใส่ข้าวสวย ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด ผัดให้สุกทั่ว ใส่พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่กล่อง เสิร์ฟพร้อมปลาจิ้งจั้งที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ