บะหมี่คำหวาน

maeban 29 ธ.ค. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
1    10,850    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
หมูมะนาว เป็นอีกเมนูยอดฮิตของทุกคน เพราะอร่อยแซ่บแบบฉบับคนไทยอย่างเราๆ แต่มีอยู่วันหนึ่งแม่บ้านอยากลองทำเมนูใหม่ที่คล้ายหมูมะนาว แต่รสชาติไม่เปรี้ยวนำ ติดไปทางหวานหน่อยๆ ซึ่งเรียกว่า “หมูคำหวาน” แต่ครั้งนี้แทนที่จะนำมารับประทานกับข้าวก็กลับนำบะหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกจนสุกแล้วนำหมูคำหวานพร้อมกับผักที่ชอบโปะด้านบน เท่านี้ก็ได้มื้ออร่อยแบบง่ายๆ ที่มีรสติดหวานนิดๆ ติดแซ่บหน่อยๆ ถูกใจคนเมืองที่สุดเลยค่ะ
 
ส่วนผสม  
บะหมี่ลวกสุก 150 กรัม
สันคอหมูหั่นชิ้นบาง 170 กรัม
ตำลึง 100 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว  1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง  1 ช้อนชา   
น้ำมันงา 1/4 ช้อนชา
พริกสดสีแดงสับละเอียด 5 เม็ด
กระเทียมสับ 4 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส   น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา  คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงลวกพอสุก
3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาด้วยไฟอ่อนจนละลาย ยกลง พักให้คลายร้อน ใส่น้ำมะนาว พริกสด และกระเทียม  ลงไป ชิมรสให้ได้ หวาน เปรี้ยว เค็ม
 4. ลวกตำลึงจนสุกจัดใส่ชาม ตามด้วยเส้นบะหมี่ เนื้อหมูลวก แล้วราดน้ำจิ้มในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ       
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว