หมูมะนาว เป็นอีกเมนูยอดฮิตของทุกคน เพราะอร่อยแซ่บแบบฉบับคนไทยอย่างเราๆ แต่มีอยู่วันหนึ่งแม่บ้านอยากลองทำเมนูใหม่ที่คล้ายหมูมะนาว แต่รสชาติไม่เปรี้ยวนำ ติดไปทางหวานหน่อยๆ ซึ่งเรียกว่า “หมูคำหวาน” แต่ครั้งนี้แทนที่จะนำมารับประทานกับข้าวก็กลับนำบะหมี่หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกจนสุกแล้วนำหมูคำหวานพร้อมกับผักที่ชอบโปะด้านบน เท่านี้ก็ได้มื้ออร่อยแบบง่ายๆ ที่มีรสติดหวานนิดๆ ติดแซ่บหน่อยๆ ถูกใจคนเมืองที่สุดเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ลวกสุก |
150 กรัม |
สันคอหมูหั่นชิ้นบาง |
170 กรัม |
ตำลึง |
100 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
5 เม็ด |
กระเทียมสับ |
4 กลีบ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมู ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย พริกไทยป่น แป้งมัน และน้ำมันงา คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ในตู้เย็น 1 คืน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำเนื้อหมูที่หมักไว้ลงลวกพอสุก
3. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาด้วยไฟอ่อนจนละลาย ยกลง พักให้คลายร้อน ใส่น้ำมะนาว พริกสด และกระเทียม ลงไป ชิมรสให้ได้ หวาน เปรี้ยว เค็ม
4. ลวกตำลึงจนสุกจัดใส่ชาม ตามด้วยเส้นบะหมี่ เนื้อหมูลวก แล้วราดน้ำจิ้มในข้อที่ 3 จนทั่ว โรยด้วยต้นหอม จัดเสิร์ฟ