เมนูอาหารไทยรสชาติเข้มข้นที่มีส่วนผสมของสมุนไพรไทย เพิ่มรสเปรี้ยวอ่อน ๆ ด้วยใบมะขาม แต่งานนี้ต้องยกให้พระเอกอย่าง ปลาสลิด ปลาน้ำจืด ที่มีรสชาติอร่อย แต่ส่วนมากเราจะเห็นในรูปแบบปลาแดดเดียวมากกว่า เรียกได้ว่าชามนี้มีครบทุกรสชาติเลยทีเดียว ใครพลาดขอบอกเลยว่าน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนผสม |
|
ปลาสลิดเค็ม (ย่างให้สุกหอม หั่นชิ้น) |
2-3 ตัว |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะขามอ่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
1/3 ถ้วยตวง |
เนื้อมะขามเปียก |
10-15กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่หางกะทิและหัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง ลงในหม้อ ตามด้วยตะไคร้ นำขึ้นตั้งไฟ เปิดไฟกลางรอจนกะทิเดือด
2. ใส่ปลาสลิด หอมแดง ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา เนื้อมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ
3. เคี่ยวไปสักพักจนเนื้อปลาสลิดนุ่ม ชิมรส ตามชอบ จากนั้นราดหัวกะทิ ตามด้วยใบมะขามอ่อน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ