ซุปที่ผ่านการเคี่ยวมาเป็นอย่างดีจากกระดูกหมูชิ้นโตทุบจนแตกต้มด้วยไฟเดือดพล่านจนน้ำซุปมีสีขาวนวล รสชาติเข้มข้นและมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน รับประทานกับอาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์ก็อร่อยทั้งนั้น จะให้ดีควรเพิ่มผักสักหน่อย อาทิ ต้นหอมญี่ปุ่นกับแคร์รอต รับรองว่าเติมกันไม่อั้น
ส่วนผสม |
|
น้ำซุปกระดูกหมู |
3 ถ้วยตวง |
น้ำนมถั่วเหลือง |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
มิโซะ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้อ่อนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กุ้งสด |
3 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
100 กรัม |
เนื้อปลาแซลมอนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กวางตุ้งไต้หวัน |
5 ต้น |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ |
1 ต้น |
ผักกาดขาวต้นเล็ก |
1 ต้น |
เห็ดเข็มทอง |
10 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว สีน้ำตาล |
10 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
10 กรัม |
เห็ดหอมสด |
2 ดอก |
วิธีทำ
1. จัดกวางตุ้งไต้หวัน ต้นหอมญี่ปุ่น ผักกาดขาว เห็ดต่างๆ กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลาแซลมอน และเต้าหู้อ่อนใส่ภาชนะทนไฟ
2. ตั้งน้ำซุปกระดูกหมู พอเดือด เติมนำนมถั่วเหลือง เกลือป่น และมิโซะ คนให้ละลายเข้ากันพอเดือดอีกครั้ง เทราดลงบน ส่วนผสมในข้อที่ 1 ปิดฝายกขึ้นตั้งไฟต่อ ประมาณ 5 นำที จนส่วนผสมสุกยกลง จัดเสิร์ฟ