ซุปมะเขือเทศสูตรนี้ทำง่ายๆ แต่ใช้เวลาอบมะเขือเทศนานหน่อย อบออกมาแล้วน้ำจะหวานหอม จากนั้นนำมาปั่นละเอียด แล้วจึงนำมาเจือจางในน้ำสต๊อก อยากให้ซุปข้นหรือจางอย่างไรก็ให้เพิ่มลดน้ำสต๊อกเอง เพิ่มความเข้มข้นในรสชาติด้วยเชดดาร์ชีสแบบรสจัด นำมาขูดหยาบๆ โรยหนาๆ บนขนมปังโฮลวีทฉ่ำเนย แล้ววางบนถ้วยซุป นำไปอบไฟบนพอชีสละลาย แล้วรีบเสิร์ฟร้อนๆ อร่อยอุ่น อย่าบอกใครเชียว
ส่วนผสม |
|
มะเขือเทศ |
1 กิโลกรัม |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
2 กลีบ |
ไทม์ |
1 ช่อ |
น้ำสต๊อกไก่ |
2 ถ้วยตวง |
ขนมปังฝรั่งเศส |
1 แถว |
เชดดาร์ชีสรสจัดขูดหยาบ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
เนยสด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งเตาอบอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส โรยน้ำมันมะกอกบนกระเทียมเล็กน้อยแล้วห่อด้วยฟอยล์ หั่นมะเขือเทศตามขวางวางหงายเรียงบนถาดอบโรยเกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอก วางห่อกระเทียมบนถาด แล้วนำเข้าอบจนเหลือง ประมาณ 30-45 นาที พักไว้ให้เย็น
2. ปั่นมะเขือเทศและกระเทียมให้ละเอียด
3. เทมะเขือเทศใส่หม้อน้ำสต๊อกไก่ ใส่ไทม์ แล้วตั้งไฟจนเดือดลดไฟลงแล้วเคี่ยว 20 นาที ยกออกจากเตา ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น
4. ก่อนเสิร์ฟตั้งเตาอบไฟบนให้ร้อน หั่นขนมปังเป็นแผ่นหนา ๆ ทาเนยสด แล้วโรยเชดดาร์ชีสหนา ๆ บนขนมปัง
5. วางขนมปังใส่ในถ้วยซุปนำเข้าเตาอบจนชีสละลายเป็นสีทอง เสิร์ฟร้อนๆ