เมนูอร่อยทำง่าย วัตถุดิบที่หาได้ไม่ยาก และมีราคาถูก กินกับข้าวสวยร้อนๆ กับผักเยอะ ๆ ๆ หรือจะกินเล่นเปล่า ๆ ก็ได้จ้า
ยำปลาทูใส่มะละกอ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่ง |
2 ตัว |
มะละกอสับ |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยแฉลบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. แช่มะละกอในน้ำเย็นจัด พอเส้นกรอบใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ย่างปลาทูนึ่งให้เหลืองหอม แกะก้างออก บิเป็นชิ้นเล็กๆ
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากัน
4. ใส่มะละกอ ปลาทูนึ่ง ถั่วฝักยาว ตะไคร้ หอมแขก ขิงซอย ใบสะระแหน่ คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ