วันนี้แม่บ้านมีเมนูอาหารหวานๆ ที่ได้จากปรุงด้วยน้ำผึ้งมาฝากค่ะ กับเมนู ไก่ตุ๋นน้ำผึ้งกระเทียม ซึ่งบางครั้งการปรุงอาหารด้วยน้ำผึ้งหวานๆ ก็ยังอร่อยได้ประโยชน์ แต่สำหรับใครที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้ แม่บ้านไม่แนะนำให้ทำเมนูนี้นะคะ เพราะน้ำผึ้งเป็นสารที่ได้มาจากเกสรดอกไม้ จึงทำให้ผู้ที่มีอาการแพ้เกสรดอกไม้เกิดอาการได้เช่นกัน
ส่วนผสม |
|
อกไก่ |
250 กรัม |
น้ำผึ้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสถั่วเหลือง |
1/4 ถ้วยตวง |
แยมผลไม้รวม |
1/4 ถ้วยตวง |
ฮอยซินซอส |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
3 กลีบ |
หอมหัวใหญ่หั่นลูกเต๋า |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาว สำหรับตกแต่ง |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นสำหรับตกแต่ง
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำผึ้ง กระเทียม ซอสถั่วเหลือง แยมผลไม้รวม ฮอยซินซอส น้ำมันมะกอกและ หอมหัวใหญ่ ใส่ในชาม ผสมให้เข้ากัน
2. วางเนื้อไก่ในหม้อ เทส่วนผสมของซอสลงไปปิดฝาหม้อ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนกระทั่งน้ำงวด ตักเนื้อไก่ขึ้นแล้วฉีกเป็นเส้นๆ
3. ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำเปล่าเล็กน้อย นำไปใส่ในหม้อต้มไก่ เคี่ยวเพื่อให้น้ำข้นและเหนียวยิ่งขึ้น นำมาราดบนเนื้อไก่อีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมและงาคั่ว จัดเสิร์ฟ