รู้จักกันมั้ยเอ่ย เป็นขนมกินเล่น ลูกกลมๆ สีเหลืองๆ คล้ายไข่นกกระทา อยากบอกว่า อร่อยมาก วิธีทำก็ไม่ยากนะ หรือใครจะทำเป็นอาชีพเสริมก็น่าสนใจมากๆ
ส่วนผสม
มันเทศหรือเผือกนึ่งสุกบดละเอียด |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งสาลี |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีเข้าด้วยกันในภาชนะ
2. ใส่มันเทศต้มสุก นวดให้เข้ากันและเนื้อเนียนเข้ากับแป้งเป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 20 นาที
3. ใส่น้ำตาลทรายเม็ดเล็กและเกลือป่น นวดให้เป็นเนื้อเดียวกันประมาณ 10 นาที พักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง
4. ปั้นเป็นก้อนกลมรี ๆ คล้ายไข่นกกระทา
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟให้ร้อน นำขนมที่ปั้นแล้วลงทอด ใช้ทัพพีโปร่งกดเบา ๆ ให้ทั่วจนกระทั่งขนมสุกเหลือง จึงตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน