ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
150 กรัม |
ใบมะขามอ่อน |
50 กรัม |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
หอมแดง |
5 หัว |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
มะเขือเทศสีดา |
3 ลูก |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
พริกป่น |
1-2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. เผาหอมแดง มะเขือเทศ พริกขี้หนูแห้ง พอสุก
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอเดือด ใส่กุ้ง
3. ใส่หอมแดง มะเขือเทศที่เผาไว้ เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น คนพอเข้ากัน
4. เร่งไฟพอเดือด ใส่ใบมะขามอ่อน ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ