เมนูแสนอร่อยนี้สามารถทำได้ง่ายสะดวกขั้นตอนไม่ยุ่งยาก เลือกให้เนื้อหมูสไลซ์ไม่ติดมัน ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี นำมาหมักกับซอสญี่ปุ่นรสชาติกลมกล่อม เลือกใช้วิธีการย่างให้สุกเหลืองเพื่อลดปริมาณการใช้น้ำมัน นำมาพันผักต่างๆ ที่มีสีสันหลากหลาย ทำให้อาหารจานนี้ดูสวยงาม น่ารับประทานแถมยังมีประโยชน์ รับประทานคู่กับข้าวกล้องที่อุดมไปด้วยสารอาหาร และวิตามินต่างๆ ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา แขนขาอ่อนแรงบำรุงสมอง อีกทั้งยังมีกากใยอาหารสูง (พลังงานที่ได้รับ โดยปริมาณ 320 Kcal)
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อหมูสันนอกสไลซ์บาง |
9 ชิ้น |
หน่อไม้ฝรั่ง |
2 ต้น |
เห็ดเข็มทอง |
20 กรัม |
แคร์รอตหั่นแท่ง |
2 แท่ง |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน |
2 ท่อน |
ซอสเทริยากิ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนชา |
ข้าวกล้องหุงสุก |
120 กรัม |
วิธีทำ
1. โรยพริกไทยดำบนเนื้อหมู ใส่ซอสเทริยากิ คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากันหมักไว้ 10-15 นาที
2. วางเนื้อหมูบนภาชนะเรียบ วางหน่อไม้ฝรั่งม้วนให้แน่นเสียบด้วยไม้ปลายแหลม ทำเช่นนี้โดยเปลี่ยนจากหน่อไม้ฝรั่งเป็นเห็ดเข็มทอง แคร์รอต ต้นหอมญี่ปุ่น จนหมูหมด
3. ตั้งกระทะเทฟลอนใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่หมูที่เตรียมไว้ลงย่างจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้อง