อาหารเขมรส่วนมากมีความคล้ายคลึงกับอาหารของเพื่อนบ้านและจะไม่เผ็ดเท่าอาหารไทย ลาว และเวียดนาม ที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกันในการเป็นอาณานิคมฝรั่งเศสในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน แต่ก็มีเอกลักษณ์ของตนเอง อย่างเช่น อาหารจานนี้นำเส้นหมี่มาปรุงรสแบบยำ เป็นอาหารยอดนิยมจานหนึ่ง
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่แช่น้ำให้นุ่ม |
100 กรัม |
เนื้อหมูบดลวกสุก |
100 กรัม |
กุ้งกุลาดำลวกสุก |
10 ตัว |
ถั่วลิสงทอด |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำเย็น |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก คนให้ละลาย
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวกประมาณ 3 นาที ตักใส่กระชอน ราดน้ำเย็น 2-3 ครั้ง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมน้ำยำในข้อที่ 1 เส้นหมี่ลวก เนื้อหมูบด กุ้งกุลาดำ ถั่วลิสงทอด ตะไคร้ซอย และพริกป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักใส่จานโรยหน้า ด้วยพริกขี้หนูสด ต้นหอม และผักชี จัดเสิร์ฟ