ส่วนผสม |
|
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
150 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
75 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
400 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
400 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
|
ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และเกลือป่น คนให้ละลายเข้ากันยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมีลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูมอ่อนยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 ก่อนเสิร์ฟใส่ถั่วลิสงคั่วโขลกหยาบ คนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ