ส่วนผสม |
|
กระเทียมเผาปอกเปลือก |
50 กรัม |
หอมแดงเผาปอกเปลือก |
100 กรัม |
น้ำปลา |
300 กรัม |
น้ำมะนาว |
150 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
50 กรัม |
ข้าวคั่ว |
20 กรัม |
พริกป่น |
30 กรัม |
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย |
20 กรัม |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมเผาและหอมแดงเผาให้ละเอียด
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนจนเดือด ใส่กระเทียมและหอมแดงที่โขลกไว้ คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากันโรยด้วยผักชีฝรั่ง เสิร์ฟพร้อมคอหมูย่าง