เมนูอาหารฝรั่งเอาใจเด็กเส้น ใส่กุ้งตัวโต ๆ ผัดกับซอสมะเขือเทศ เสิร์ฟร้อน ๆ ได้ใจสุด ๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นพาสต้า (ลิงกุยนี) |
35 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
50 กรัม |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 - 4 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์ |
|
น้ำเปล่าสำหรับต้มเส้นพาสต้า |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มเส้นพาสต้า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ฉีดน้ำมะกอกและเติมเกลือป่นเล็กน้อย ใส่เส้นพาสต้าลงต้มพอประมาณ 7 นาที หรือจนเส้นสุกนุ่ม ตักขึ้น ล้างผ่านน้ำเย็น สะบัดให้แห้ง ฉีดน้ำมันมะกอกเล็กน้อยคลุกเบา ๆ พอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
3. ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุก ใส่มะเขือเทศลงผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือป่น น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้นเล็กน้อย
4. ใส่พาร์สเลย์ ผัดพอเข้ากัน ยกลง ตักราดลงบนเส้นพาสต้า จัดเสิร์ฟ
พลังงานรวมที่ได้รับโดยประมาณ 231 Kcal