เมนูแกงเผ็ดที่เพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการใส่ดอกขจร อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยบำรุงหัวใจ และยังให้แคลเซียมสูงอีกด้ว
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ดอกขจร |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
50 กรัม |
ลูกมะกรูดหั่นครึ่ง |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1 ใบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
2 ช่อ |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
10 เม็ด |
ข้าวสวย |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำหัวกะทิและน้ำพริกแกงคั่วใส่กระทะ ผัดจนแตกมัน ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงผัดพอสุก ค่อย ๆ เติมกะทิเข้มข้นปานกลางลงไป
2. พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา ชิมรส
3. ใส่ดอกขจร ลูกมะกรูดและใบมะกรูดพอเดือด ปิดไฟ ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย