ยำผลไม้
maeban
26 ธ.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตกแบบนี้ อาจส่งผลให้เราเป็นหวัดได้ง่าย จนเราต้องรีบหาตัวช่วยอื่นๆ เพื่อป้องกันการเป็นหวัด อย่างเช่นการเลือกกินอาหารที่ดีและมีประโยชน์ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทานโรคอื่นๆ และทำให้ร่างกายมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
ส่วนผสม |
|
สละคว้านเมล็ดออก |
12-15 ลูก |
ลูกพลัมสดคว้านเมล็ดออก |
5 ลูก |
ลูกบ๊วยสดคว้านเมล็ดออก |
5 เม็ด |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
5-6 ตัว |
หมูสับรวนสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิต้มให้เดือด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
2 - 3 เม็ด |
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมน้ำยำให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยว เค็ม หวาน
2. ผสมสละ ลูกพลัม ลูกบ๊วย กุ้งลวก หมูสับ หัวกะทิ และน้ำยำคลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่จานโรยหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว ถั่วลิสงคั่ว และพริกขี้หนูทอด จัดเสิร์ฟ
สละ,
กุ้ง,
กุ้งสด,
หมูสับ,
หมู,
หอมแดง,
กระเทียม,
งาขาว,
งา,
ถั่วลิสง,
ถั่ว,
หัวกะทิ,
พริกขี้หนู,
พริก,
น้ำพริก,
น้ำพริกเผา,
น้ำปลา,
หมวดอาหารไทย,