เส้นหมี่ไก่ย่างน้ำจิ้มเวียดนาม

maeban 26 ธ.ค. 2559 15:00 น.
ถูกใจ
2    38,857    0    34   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ดัดแปลงมาจากเฝอหรือก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม โดยได้รับต้นแบบมาจากอาหารจีน จุดเด่นอยู่ที่ความกลมกล่อมของน้ำซุป ส่วนมากจะรับประทานได้ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่อากาศเย็นชื้น เพราะทำให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น แต่ในครั้งนี้แม่บ้านใช้เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งที่มีส่วนผสมของผักสวนครัว เพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นของใบโหระพา รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยวแบบเวียดนามค่ะ
ส่วนผสม  
เส้นหมี่ 200 กรัม
สะโพกไก่ย่าง 2 ชิ้น
แคร์รอตหั่นเส้น      20 กรัม
พริกสดสีแดงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
หัวไช้เท้าหั่นบาง    20 กรัม
ใบโหระพา 10 กรัม
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทรายแดง  6 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า                  1/2 ถ้วยตวง
 
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอร้อน นำเส้นหมี่ลงลวกจนสุก ฉีกไก่ย่างเป็นเส้นๆ ลวกเส้นหมี่จนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นไก่ย่างเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำเปล่า คนจนส่วนผสมละลาย ใส่พริกและกระเทียมลงไป คนให้เข้ากันเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดใส่หัวไช้เท้าและแคร์รอตลงไปลวกพอสุก พักในน้ำเย็น
4. นำเส้นหมี่ใส่ชาม ตามด้วยไก่ย่าง หัวไช้เท้า แคร์รอต และใบโหระพา ราดด้วยน้ำจิ้มในข้อที่ 2 โรยด้านบนด้วยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว