เมนูนี้ดัดแปลงมาจากเฝอหรือก๋วยเตี๋ยวเวียดนาม โดยได้รับต้นแบบมาจากอาหารจีน จุดเด่นอยู่ที่ความกลมกล่อมของน้ำซุป ส่วนมากจะรับประทานได้ตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาที่อากาศเย็นชื้น เพราะทำให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น แต่ในครั้งนี้แม่บ้านใช้เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งที่มีส่วนผสมของผักสวนครัว เพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นของใบโหระพา รับประทานพร้อมน้ำจิ้มรสหวานอมเปรี้ยวแบบเวียดนามค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่ |
200 กรัม |
สะโพกไก่ย่าง |
2 ชิ้น |
แคร์รอตหั่นเส้น |
20 กรัม |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวไช้เท้าหั่นบาง |
20 กรัม |
ใบโหระพา |
10 กรัม |
หอมแดงเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายแดง |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอร้อน นำเส้นหมี่ลงลวกจนสุก ฉีกไก่ย่างเป็นเส้นๆ ลวกเส้นหมี่จนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ หั่นไก่ย่างเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว เกลือป่น และน้ำเปล่า คนจนส่วนผสมละลาย ใส่พริกและกระเทียมลงไป คนให้เข้ากันเตรียมไว้
3. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือดใส่หัวไช้เท้าและแคร์รอตลงไปลวกพอสุก พักในน้ำเย็น
4. นำเส้นหมี่ใส่ชาม ตามด้วยไก่ย่าง หัวไช้เท้า แคร์รอต และใบโหระพา ราดด้วยน้ำจิ้มในข้อที่ 2 โรยด้านบนด้วยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ