แพนนาคอตต้านับเป็นขนมนุ่มลิ้นอีกอย่างที่กำลังนิยมมากในหมู่สาว ๆ โดยส่วนใหญ่จะราดด้วยซอสจากผลไม้ แต่ครั้งนี้เราลองนำรวมมิตรมาใส่บ้าง เวลารับประทานจะได้สัมผัสต่างออกไป ใครจะเปลี่ยนจากรวมมิตรเป็นทับทิมกรอบก็เก๋เหมือนกัน
ส่วนผสมตัวแพนนาคอตต้า
หัวกะทิ |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
120 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ผงเจลาติน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ดอกมะลิสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมผงเจลาตินกับน้ำเปล่าคนพอเข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว
2. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเดือด
3. ใส่เจลาตินคนจนละลายเข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. เทส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะตามต้องการ นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว
5. นำขนมออกจากตู้เย็น ตักรวมมิตรลงบนแพนนาคอตต้า ตกแต่งด้วยดอกมะลิ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมรวมมิตร
เส้นลอดช่องสิงคโปร์ต้มสุก |
100 กรัม |
ครองแครงต้มสุก |
100 กรัม |
ลูกตาลอ่อนหั่นชิ้นลวกสุก |
50 กรัม |
ทับทิมกรอบ |
50 กรัม |
ขนุนสุกหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
300 กรัม |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟ คนจนเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่เส้นลอดช่องสิงคโปร์ ครองแครง ลูกตาล ทับทิมกรอบ และขนุนสุกลงในกะทิ คนพอเข้ากัน