มาแปรรูปปลาตะเพียนให้กลายเป็นเมนู "ปลาส้ม" แสนอร่อยกันเถอะ ส่วนผสมก็น้อยวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยาก เพื่อน ๆ สามารถลองทำตามกันได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน (น้ำหนักประมาณ 400 กรัม) |
2 ตัว |
กระเทียมไทยกลีบเล็กโขลกหยาบ |
150 กรัม |
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
200 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
แป้งข้าวเจ้า |
1 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
1 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอดสำหรับโรย |
|
มะนาวผ่าซีก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1.
ขอดเกล็ดปลาตะเพียน ผ่าท้องควักไส้ดึงเหงือกปลาออกให้หมด
2. ผสมกระเทียม ข้าวหอมมะลิ และเกลือป่น เคล้าพอเข้ากัน จากนั้นนำปลาลงคลุกเคล้านวดเบา ๆ จนทั่วและเข้ากันดี แล้วยัดข้าวใส่ในท้องปลาจนเต็ม
3. ใส่ปลาลงในภาชนะปิดฝาให้สนิท เก็บไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 5 วันหรือจนปลามีกลิ่นเปรี้ยว
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาส้มที่หมักจนได้ที่คลุกกับแป้งข้าวเจ้าพอทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดปลาส้มทอดใส่จาน โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด วางเคียงด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ