วิธีการทำมะกอกดองง่าย ๆ ที่ทำกันได้ทุกคน เป็นการถนอมอาหารภูมิปัญญาไทย ที่น่าจะอนุรักษ์ไว้ให้สืบต่อไป สามารถทำกินในครอบครัว หรือทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ยังได้ และถ้าหากเก็บมะกอกไว้ในน้ำดองตลอดเวลาจะสามารถเก็บไว้ได้นานประมาณ 2-3 สัปดาห์เชียวค่ะ สามารถนำไปเพิ่มมูลค่า ทำมะกอกดองทรงเครื่อง ได้อีกด้วย
ส่วนผสม
มะกอกน้ำ |
2 กิโลกรัม |
น้ำเปล่า |
10 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ล้างมะกอกเด็ดขั้วออก กรีดตามยาวลูกให้ทั่ว
2.ต้มมะกอกประมาณ 10 นาที ใส่เกลือป่นเล็กน้อย เทน้ำผึ้งบรรจุในขวดโหล
3.ต้มเกลือป่นพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น เทใส่ในขวดโหลมะกอก ปิดฝาดองประมาณ 4-5 วัน
หมายเหตุ
- ถ้าน้ำดองเป็นฝ้าขาว ต้องนำมะกอกออกมาล้างน้ำอุ่น และอุ่นน้ำดองใหม่จึงดองต่อจนเปรี้ยว