ใคร ๆ ก็ชอบลาบ ไม่ว่าจะลาบหมู สับไก่ ลาบหนังหมู หรือลาบเนื้อ แต่วันนี้ทางแม่บ้านขอเสนอเมนูสุดน่าทานนั้นก็คือ "ลาบปลาทับทิม" ทั้งอร่อย ทั้งแซ่บซี้ด ทั้งดีต่อสุขภาพอีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาทับทิมคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาทับทิมทอด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ