ไส้กรอกสีสานสีเหลืองทอง ย่างกำลังดี กลิ่นหอมหวนชวนรับประทาน เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง เช่น ขิงสด ขิงดอง พริกขี้หนูสวน ฯลฯ ก็แสนจะเข้ากั๊นเข้ากันอย่าบอกใครเชียววววววว !
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันคอบดหยาบ |
800 กรัม |
มันหมูแข็งบดหยาบ |
200 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ไส้หมู (ส่วนไส้ขม) |
|
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างไส้หมู |
|
แป้งมันสำปะหลัง |
|
เชือกหรือด้ายสำหรับมัด |
|
เครื่องเคียง เช่น ขิงสด ขิงดอง พริกขี้หนูสวน กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักชี |
|
วิธีทำ
1. ดึงไส้หมูออกจากขั้วไส้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใช้ช้อนขูดสิ่งสกปรกข้างในออกให้หมด เสียบไส้หมูกับก๊อกน้ำเปิดน้ำให้น้ำไหลผ่านจนไส้หมูสะอาด
2. กลับด้านไส้หมูเคล้าด้วยเกลือป่น ล้างให้สะอาด ใส่แป้งมันสำปะหลังเคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาด กลับด้านไส้ทำเช่นนี้อีกครั้ง
3. นวดเนื้อหมู มันหมูแข็ง เกลือป่น และพริกไทยป่น จนเหนียวและเข้ากันดี
4. ใส่กระเทียมและข้าวสวย นวดต่อให้เข้ากัน
5. ยัดส่วนผสมที่ได้ลงในไส้หมู ใช้เชือกมัดเป็นข้อ ๆ ให้แน่น นำไปผึ่งลมประมาณ 1 วัน หรือหากต้องการให้ไส้กรอกมีรสเปรี้ยวให้แขวนไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-3 วัน
6. นำไส้กรอกที่ได้ย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง รับประทานคู่กับเครื่องเคียง