ไส้กรอกอีสาน

maeban 20 ธ.ค. 2559 11:00 น.
ถูกใจ
2    113,538    0    47   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ไส้กรอกสีสานสีเหลืองทอง ย่างกำลังดี กลิ่นหอมหวนชวนรับประทาน เสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียง เช่น ขิงสด ขิงดอง พริกขี้หนูสวน ฯลฯ ก็แสนจะเข้ากั๊นเข้ากันอย่าบอกใครเชียววววววว !
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันคอบดหยาบ 800 กรัม
มันหมูแข็งบดหยาบ 200 กรัม
กระเทียมไทยกลีบเล็กสับหยาบ 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
ไส้หมู (ส่วนไส้ขม)  
เกลือป่นหยาบสำหรับล้างไส้หมู  
แป้งมันสำปะหลัง  
เชือกหรือด้ายสำหรับมัด  
เครื่องเคียง เช่น ขิงสด ขิงดอง พริกขี้หนูสวน กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ผักชี  

วิธีทำ
1. ดึงไส้หมูออกจากขั้วไส้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาว ใช้ช้อนขูดสิ่งสกปรกข้างในออกให้หมด เสียบไส้หมูกับก๊อกน้ำเปิดน้ำให้น้ำไหลผ่านจนไส้หมูสะอาด
2. กลับด้านไส้หมูเคล้าด้วยเกลือป่น ล้างให้สะอาด ใส่แป้งมันสำปะหลังเคล้าให้เข้ากัน ล้างให้สะอาด กลับด้านไส้ทำเช่นนี้อีกครั้ง
3. นวดเนื้อหมู มันหมูแข็ง เกลือป่น และพริกไทยป่น จนเหนียวและเข้ากันดี
4. ใส่กระเทียมและข้าวสวย นวดต่อให้เข้ากัน
5. ยัดส่วนผสมที่ได้ลงในไส้หมู ใช้เชือกมัดเป็นข้อ ๆ ให้แน่น นำไปผึ่งลมประมาณ 1 วัน หรือหากต้องการให้ไส้กรอกมีรสเปรี้ยวให้แขวนไว้ที่อุณหภูมิห้อง 2-3 วัน
6. นำไส้กรอกที่ได้ย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง รับประทานคู่กับเครื่องเคียง
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว