ปลาทู คือ แหล่งอาหารที่เปี่ยมไปด้วย วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสเข้าสู่ลำไส้ เพื่อนำไปสร้างเสริมและซ่อมแซมกระดูกและฟัน อีกทั้งปลาทูยังสามารถนำมาทำเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด ครั้งนี้แม่บ้านขอเสนอเมนู "ปลาทูต้มพริกแห้ง 3 รส" รสชาติจี๊ดจ๊าด แซ่บถึงใจ หากใครชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวเพิ่มได้ตามใจชอบเลย
ส่วนผสม
ปลาทู |
500 กรัม |
ตะไคร้ทุบหั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
พริกขี้หนูแห้ง |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก (ไม่ต้องคั้น) |
35 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ควักไส้ปลาทูออกล้างให้สะอาด นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ปลาทู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และพริกขี้หนูแห้ง พอเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม
3. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ