แกงโฮะ เป็นอาหารอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันมากในภาคเหนือ ปรุงจากผักหลายชนิด มีลักษณะแห้งคล้ายผัดวุ้นเส้น โฮะหรือโฮ๊ะภาษาเหนือแปลว่าจับเอารวมกัน ถ้าคนจีนก็ต้องเรียกจับฉ่าย เป็นแกงที่แห้งไม่มีน้ำแกง ธีทำก็ใช้การผัดไม่ใช่การต้ม แล้วปรุงรสตามใจชอบ แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ ^^
ลำแต๊ ๆ เจ้า ......กิ๋นโตยกั๋นบ๋อเจ้า???
ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้น หรือหมูสามชั้น |
120 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
50 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
3 ลูก |
มะเขือพวง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หน่อไม้ดอง |
50 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักชีหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ใบ |
ใบตำลึงอ่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออก หั่นเป็นท่อนแช่พอนิ่ม |
3 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงในข้อที่ 1 ลงผัดพอหอม
3. ใส่เนื้อไก่ลงผัดจนสุก ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือพวง กะหล่ำปลี และหน่อไม้ดอง ผัดจนสุก
4. ใส่วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำซุปผัดพอเข้ากัน
5. ใส่ใบตำลึง ต้นหอม ผักชี และใบมะกรูด ผัดต่อจนส่วนผสมแห้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ