"ข่า" เป็นสมุนไพรอีกชนิดที่มีบทบาทมากในเมนูอาหารไทย... จึงไม่แปลกนักถ้าหลาย ๆ บ้านจะปลูกข่าไว้เพื่อจำหน่ายหรือรับประทานเอง หมูย่างน้ำพริกข่า เมนูชวนหิวที่นำเนื้อหมูสันคอมาย่างกับเครื่องปรุงต่าง ๆ จะกินคู่กับน้ำสลัดผักสดหรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็ได้
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันคอ |
250 กรัม |
ข่าแก่หั่นละเอียด |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
12-14 เม็ด |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คั่วข่ากับพริกขี้หนูแห้งพอมีกลิ่นหอม นำมาตำรวมกับกระเทียมและเกลือป่นจนละเอียดดี
2. ตั้งน้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกที่ตำไว้ลงผัดจนหอม ตักขึ้นพักให้เย็น
3. หมักเนื้อหมูน้ำพริกในข้อที่ 2 พักไว้ประมาณ 30 นาที นำไปย่างจนสุก จัดเสิร์ฟ พร้อมกับผักสลัดและสลัดน้ำใส
ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล |
5 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
หอมแดงสับหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชูหมัก เกลือป่น และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่พริกไทยดำ หอมแดง กระเทียม คนพอเข้ากัน ใส่น้ำมันมะกอก คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี