ใครที่หลงรักขนมหม้อแกงไม่ควรพลาดสำหรับเมนูนี้ ซึ่งนำเอารสชาติของขนมหม้อแกงมาผสมผสานกับเนื้อเค้กสไตล์ ซูเฟล่ได้อย่างลงตัว เพิ่มความหอมที่คุ้นเคยด้วยหอมแดงเจียวด้านบน อร่อยเบาๆ ไม่เลี่ยนจนเกินไป รับประทาน พร้อมกับชาหรือกาแฟเข้ากันดีมาก
ส่วนผสม |
|
ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด |
50 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
2 ฟอง |
น้ำมันหอมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งเค้ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวบดหยาบ |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) |
2 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
20 กรัม |
เนยสดชนิดจืดสำหรับทาถ้วย |
|
น้ำตาลทรายสำหรับโรยในถ้วย |
|
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าขนม |
|
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้าขนม |
|
วิธีทำ
1. นำเนยสดทาถ้วยเซรามิก โรยน้ำตาลทรายพอทั่ว เตรียมไว้
2. ใส่ถั่วเขียว ไข่แดง น้ำมันหอมเจียว น้ำตาลปี๊บ หัวกะทิ และแป้งเค้กลงในภาชนะ นำขึ้นตั้งไฟคนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ใส่หอมแดงเจียวคนพอเข้ากันยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่ เริ่มขึ้นฟูเติมน้ำตาลทรายตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อยๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบาๆ ด้วยตะกร้อมือจนเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถ้วยเซรามิกที่เตรียมไว้จนเกือบเต็มถ้วย นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ โรยหอมแดงเจียว และน้ำตาลไอซิ่งให้สวยงาม จัดเสิร์ฟทันที