ไก่อบคลุกเกล็ดขนมปัง

maeban 17 ธ.ค. 2559 17:00 น.
ถูกใจ
1    26,627    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
รับประทานไก่ทอดกรอบๆ กันมาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นอบกันบ้างดีกว่าค่ะ เมนูนี้ทำไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังได้รสอร่อยๆ จากเนื้อไก่หวานๆ บวกกับความกรุบกรอบของเกล็ดขนมปังบนเนื้อไก่ ถ้าจะให้อร่อยถูกใจควรรับประทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วแบบอีสาน ได้รสกลมกล่อมอร่อยกันทั้งครอบครัว
ส่วนผสม  
สะโพกไก่ติดน่องเลาะกระดูก (น้ำหนัก 700 กรัม) 3 ชิ้น
กระเทียมผง 1 ช้อนชา
หอมผง   1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ      1 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอแตก        2 ฟอง
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
ผักสดตามชอบ  
เส้นหมี่ลวก  
น้ำจิ้มแจ่ว  

วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด พักไว้พอหมาด
2. ผสมกระเทียมผง หอมผง เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากัน จึงใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำสะโพกไก่ลงชุบในไข่ไก่พอทั่ว นำลงคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนสุกด้วยไฟล่าง จากนั้นเปลี่ยนเป็นไฟบนที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส 3 นาที จึงนำออกมา จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด เส้นหมี่และน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูป่น           1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน
2. นำส่วนผสมตั้งไฟจนส่วนผสมข้น
3. ยกลงเติมพริกขี้หนูป่น คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่ง และหอมแดง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
1. เส้นหมี่ต้องแช่น้ำให้นุ่มก่อนนำไปลวก และควรลวกในน้ำเดือด
2. หากต้องการให้น้ำจิ้มแจ่วมีกลิ่นหอม สามารถเติมข้าวคั่วป่นได้

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว