รับประทานไก่ทอดกรอบๆ กันมาเยอะแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นอบกันบ้างดีกว่าค่ะ เมนูนี้ทำไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังได้รสอร่อยๆ จากเนื้อไก่หวานๆ บวกกับความกรุบกรอบของเกล็ดขนมปังบนเนื้อไก่ ถ้าจะให้อร่อยถูกใจควรรับประทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วแบบอีสาน ได้รสกลมกล่อมอร่อยกันทั้งครอบครัว
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ติดน่องเลาะกระดูก (น้ำหนัก 700 กรัม) |
3 ชิ้น |
กระเทียมผง |
1 ช้อนชา |
หอมผง |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ตีพอแตก |
2 ฟอง |
เกล็ดขนมปัง |
1 ถ้วยตวง |
ผักสดตามชอบ |
|
เส้นหมี่ลวก |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด พักไว้พอหมาด
2. ผสมกระเทียมผง หอมผง เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากัน จึงใส่สะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำสะโพกไก่ลงชุบในไข่ไก่พอทั่ว นำลงคลุกเกล็ดขนมปังให้ทั่วทั้งชิ้น นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนสุกด้วยไฟล่าง จากนั้นเปลี่ยนเป็นไฟบนที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส 3 นาที จึงนำออกมา จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด เส้นหมี่และน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลายเข้ากัน
2. นำส่วนผสมตั้งไฟจนส่วนผสมข้น
3. ยกลงเติมพริกขี้หนูป่น คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่ถ้วยโรยด้วยผักชีฝรั่ง และหอมแดง จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
1. เส้นหมี่ต้องแช่น้ำให้นุ่มก่อนนำไปลวก และควรลวกในน้ำเดือด
2. หากต้องการให้น้ำจิ้มแจ่วมีกลิ่นหอม สามารถเติมข้าวคั่วป่นได้